[ Hóa 11] nồng độ HNO3

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn 15,2g hỗn hợp A gồm Fe và Cu vào 500ml dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,24 lít khí NO (0 độ C và 2atm). Để trung hòa axit còn dư còn phải dùng vừa đủ 80g dung dịch NaOH 20%. Nồng độ mol ban đầu của HNO3 là bao nhiêu?
 
D

ducdao_pvt

Hòa tan hoàn 15,2g hỗn hợp A gồm Fe và Cu vào 500ml dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,24 lít khí NO (0 độ C và 2atm). Để trung hòa axit còn dư còn phải dùng vừa đủ 80g dung dịch NaOH 20%. Nồng độ mol ban đầu của HNO3 là bao nhiêu?

$n_{NO}=\frac{2,24.2}{0,082.273}=0,2$

$Fe: a; Cu: b$

Ta có hệ:

$56a+64b=15,2$

$3a+2b=0,2.3$

\Rightarrow $a=0,1;b=0,15$

$n_{HNO_3-dư}=n_{NaOH}=0,4$

$n_{HNO_3-bđ}=n_{NO_3^--trong-muối}+n_{NO}+n_{HNO_3-dư}$

$n_{NO_3^--trong-muối}=n_{e-nhận}=0,2.3=0,6$

\Rightarrow $n_{HNO_3-bđ}=0,6+0,2+0,4=1,2$

\Rightarrow $CM_{HNO_3}=1,2:0,5=2,4$
 
Top Bottom