[hóa 11] Nitơ

M

meoconho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18,4 g hh X GỒM CU, CU2S ,CUS , FES?
FE,S TÁC DỤNG VỚI DD HNO3 đ n.dư thu được V lit hkif NO DUY NHAT SP KHU VÀ DD y.cho y tac dụng với dd BACL2 THU DC 46,6 G KÉT TUA CON CHO Y TDUNG ĐD NH3 DU THÌ THU DC 10,7 G KET TUA.V?
B2.cho (m)AL TAN HT trong lượng vừa đủ HNO3 THU DC dd x và 2,24 lit hh gồm NO N2O CÓ TỈ Khối với H2 LA 18,5.CHO Tư tù 1,025lit dd NAOH VÀO DD X THÌ VỪA ĐỦ Tào thành dd trong suott.m?
 
H

hienb2

1. Ta quy đổi hh thành Cu có số mol la x,Fe có số mol là y,S có số mol là z.
Ta có m(hh)=18,4(g) suy ra
64x+56y+32z=18,4(1)
do khi td với HNO3 chỉ tạo NO là sp khử duy nhất nên S tạo ra SO4(2-)
Ta có các pt
Cu->2e+Cu(2+)
Fe->3e+Fe(3+)
S->6e+SO4(2-)
N(5+)->NO+3e
mà n(echo)=n(enhận)=>2x+3y+6z=3V/22,4(2)
Vậy ddY là Cu(2+);Fe(3+),SO4(2-)
khi tác dụng với BaCl2 thì cóptpư
Ba(2+)+SO4(2-)->BaSO4 kt
ma n(BaSO4)=0,2(mol)=n(SO4(2-))=z(3)
khi cho dd Y tác dụng dd NH3 dư thì chỉ có Fe(3+) tạo kt(Cu tạo phức tan). Ta có ptpư
Fe(3+)+3NH3+3H2O->Fe(OH)3+3NH4(+)
Ta có n(Fe(OH)3)=0,1(mol)=n(Fe(3+))=y(4)
từ (1),(2),(3),(4) suy ra x=y=0,1;z=0,2;V=49,28/3(l)
2. Gọi số mol NO là x,số mol N2O là y
dựa đk đề bài thì x+y=0,1 và x=y suy ra x=y=0,05(mol)
ta có các pt
Al->Al(3+)+3e
N(5+)+3e->NO
2N(5+)+8e->N2O
Ta có n(echo)=n(enhận) suy ra m/9=0,55 vây m=4,95(g)
 
Top Bottom