Hóa 11- Nitơ

T

thg94

mình làm ra m Fe=3.36g
************************************************************************************?????????????
****************************************************************************************************************?
 
S

suphu_of_linh

Hòa tan m(g) Fe vào dd HNO3 loãng dư thì thu được hỗn hợp khí gồm 0.015 mol N2 và 0.01 mol NO. Giá trị m là:
A) 1,62 g
B) 16.2 g
C) 12.6 g
D) 1.26 g
thanks

Bạn nhớ là những bài tập kim loại hoà tan trong HNO3 thì kiểu gì dùng bảo toàn electron.
Từ đó viết ptrình nhường nhận và tính.

Nhường:


[TEX]Fe \to Fe^{3+} + 3e (1)[/TEX]

Nhận: (nhận tạo ra 2 sản phẩm là N2 và NO)

[TEX]2N^{+5} + 10e \to N_2 (2)[/TEX]

[TEX]N^{+5} + 3e \to N^{+2} (3)[/TEX]

Từ (2)(3), ta thấy là: [TEX]n_{e nhan} = 10.n_{N_2} + 3.n_{NO} = 10.0,015 + 3.0,01 = 0,18 mol[/TEX]

[TEX]\to n_{e nhuong} = 0,18 mol.[/TEX]

Từ [TEX](1) \to n_{Fe} = \frac{1}{3}.n_{e nhuong} = 0,06 mol[/TEX]

[TEX]\to m_{Fe} = 0,06.56 = 3,36g[/TEX]

P/s: Còn về phần đáp án thì mình cũng hok bít sao nữa :-s
 
T

tocxu_pig

Umk, cám ơn các bạn, bài này ra 3,36g là đúng. Hôm đó thầy mình ra đáp án sai
 
Top Bottom