hóa 11: nito- photpho

ngocdiu1972k1@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
13
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 10 gam hh al, mg, zn vào dd hno3 đun nóng thấy thoát ra 6,72 lít hỗn hợp no2 và no (đktc), hỗn hợp khí này có klg 10,6 gam.tính khối lương muối tạo ra??
2. nhiệt phân 18,8 g cu(no3)2 thu dược 12,32 g chất rắn. Xác định hiệu suất của phản ứng nhiệt phân?
3. hòa tan hêt 11 gam hỗn hợp fe, al (có tỉ lệ 1:2) vào dung dịch hno3 dư thấy siinh ra V lít hỗn hợp khí A(đktc) gồm no, no2 (có tỉ lệ 1:2). tính V?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. cho 10 gam hh al, mg, zn vào dd hno3 đun nóng thấy thoát ra 6,72 lít hỗn hợp no2 và no (đktc), hỗn hợp khí này có klg 10,6 gam.tính khối lương muối tạo ra??
n(khí) = 0,3
gọi n(NO) = x => n(NO2) = 0,3 - x
Ta có: 30x+46(0,3-x) = 10,6 => x = 0,2 => n(NO2) = 0,1
n(e nhận) = 0,2.3 + 0,1 = 0,7
m(muốị) = m(kl) + 62n(e nhận) = 10 + 0,7.62 = 53,4g
2. nhiệt phân 18,8 g cu(no3)2 thu dược 12,32 g chất rắn. Xác định hiệu suất của phản ứng nhiệt phân?
n(Cu(NO2)2) = 18,8/188 = 0,1
Cu(NO3)2 --(t0)--> CuO + 2NO2 + 1/2O2
x--------------------------x
Ta có:
80x + 188(0,1-x) = 12,32 => x = 0,06
=> H = 0,06/0,1 = 60%
3. hòa tan hêt 11 gam hỗn hợp fe, al (có tỉ lệ 1:2) vào dung dịch hno3 dư thấy siinh ra V lít hỗn hợp khí A(đktc) gồm no, no2 (có tỉ lệ 1:2). tính V?
gọi n(Fe) = x => n(Al) = 2x
Ta có: 56x + 27.2x = 11 => x = 0,1
gọi a là số mol NO => n(NO2) = 2a
bảo toàn electron: 0,1.3 + 0,2.3 = 3.a + 2a => a = 0,18
=> n(khí) = 0,18.3 = 0,54 => V = 12,096 lít
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom