[Hóa 11] Nito-PhốtPho

R

rosy_kute97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn 250ml dung dịch (NH4)3PO4 0,75M và 300ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M, đun nóng nhẹ cho phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính thể tích khí NH3 ở đktc thu được ?

Bài 2: Tính thể tích khí N2 và khí H2 ở đktc cần dùng để tổng hợp 5,95g NH3. Biết hiệu suất của phản ứng là 80% ?

Bài 3: Cho 60 Kg một loại phân lân chứa 60% khối lượng Na3PO4. % Khối lượng P2O5 trong loai phân lân trên là ?

Bài 4: tính khối lượng NH3 cần dùng để điều chế 300ml dung dịch HNO3 6,3% (d=1,2g/ml). Biết sự hao hụt trong quá trình là 10% ?

Bài 5: Cho 250ml dung dịch H3PO4 0,5M tác dụng với 187,5ml dung dịch CA(OH)2 1M. Tổng khối lượng muối thu được là ?
Bài 6: cho 28,4g P2O5 tác dụng với 450g dung dịch H3PO4 O,5M (d=1,5g/ml) thu được dung dịch A. Nồng độ % của H3PO4 trong dung dịch A là ?

Mình cần biết cách làm và nếu có cách giải nhanh thì mấy bạn chỉ luôn nha, cám ơn nhiều
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài 1: Trộn 250ml dung dịch (NH4)3PO4 0,75M và 300ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M, đun nóng nhẹ cho phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính thể tích khí NH3 ở đktc thu được ?

$2(NH_4)_3PO_4 + 3Ba(OH)_2 \rightarrow Ba_3(PO_4)_2 + 6NH_3 + 6H_2O$

$n_{(NH_4)_3PO_4}$ = 0,1875 mol

$n_{Ba(OH)_2}$ = 0,15 mol

--> $(NH_4)_3PO_4$ dư

--> $n_{NH_3}$ = $2n_{Ba(OH)_2}$ = 0,3 mol --> V = 6,72 lít
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Bài 2: Tính thể tích khí N2 và khí H2 ở đktc cần dùng để tổng hợp 5,95g NH3. Biết hiệu suất của phản ứng là 80% ?

$N_2 + 3H_2 \rightarrow 2NH_3$

$n_{NH_3}$ = 0,35 mol

--> $V_{H_2} = \dfrac{0,35.1,5.22,4}{0,8}$ = 14,7 lít

--> $V_{N_2} = \dfrac{0,35.0,5.22,4}{0,8}$ = 4,9 lít


 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Bài 4: tính khối lượng NH3 cần dùng để điều chế 300ml dung dịch HNO3 6,3% (d=1,2g/ml). Biết sự hao hụt trong quá trình là 10% ?


$4NH_3 + 5O_2 \rightarrow 4NO + 6H_2O$
$ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 $
$NO + \dfrac{1}{2}O_2 \rightarrow NO_2$
$ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 $
$4NO_2 + O_2 + 2H_2O \rightarrow 4HNO_3$
$ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 $
Hao hụt 10% --> H = 90 %

$m_{HNO_3}$ = 1,2.300.0,063 = 22,68 g

--> $n_{HNO_3}$ = 0,36 mol

Lượng $HNO_3$ theo lí thuyết: 0,4 mol

--> $m_{NH_3}$ = 0,4.17 = 6,8 g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài 5: Cho 250ml dung dịch H3PO4 0,5M tác dụng với 187,5ml dung dịch CA(OH)2 1M. Tổng khối lượng muối thu được là ?

$n_{H_3PO_4}$ = 0,125 mol $n_{Ca(OH)_2}$ = 0,1875 mol

Ta có : $\dfrac{n_{H_3PO_4}}{n_{Ca(OH)_2}}$ = $\dfrac{2}{3}$

--> Vừa hết, sản phẩm là $Ca_3(PO_4)_2$

$2H_3PO_4 + 3Ca(OH)_2 \rightarrow Ca_3(PO_4)_2 + 6H_2O$
$ 0,125 \ \ \ \ \ \ \ 0,1875 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,0625 mol $

$m_{muối}$ = 0,0625.310 = 19,375 g

Bài 6: cho 28,4g P2O5 tác dụng với 450g dung dịch H3PO4 0,5M (d=1,5g/ml) thu được dung dịch A. Nồng độ % của H3PO4 trong dung dịch A là ?

$V_{d d}$ = 300 --> $n_{H_3PO_4}$ = 0,15 mol --> $m_{H_3PO_4}$ = 14,7 g

$m_{H_2O}$ = 450 - 14,7 = 435,3 g --> $n_{H_2O}$ = 24,18 mol

$P_2O_5 + 3H_2O \rightarrow 2H_3PO_4$
$ 0,2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,6 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4$

--> Tổng số mol $H_3PO_4$ = 0,4 + 1,5 = 0,19 mol

--> % $H_3PO_4$ = $\dfrac{0,19.98}{450 + 28,4}$ = 3,9%

 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

abc

Bài 3: Cho 60 Kg một loại phân lân chứa 60% khối lượng Na3PO4. % Khối lượng P2O5 trong loai phân lân trên là ?

Khối lượng Na3PO4 = 36 kg = 36000 g

Trong 328 gam Na3PO4 có 142 g P2O5

--> Trong 36000 g Na3PO4 có 15585,36 g P2O5

→ % $P_2O_5$ = $\dfrac{15585,36}{36000}$ = 43,3 % ( Sao nhiều thế nhỉ)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom