[Hóa 11] Nito-photpho

A

anhtuanhtu012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) nung đến hoàn toàn 0.05 mol FeCO3 trong bình kín chưa 0.01 mol Ò thu đc chất rắn A . Để hào tan hết A bằng dd HNO3 (đặc nóng) thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là?
2) cho a gam hỗn hợp X gồm FeO, CuO, Fe2O3 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vưa đủ là 250ml dd HNO3 khi đun nóng nhẹ, thu đc dd Y và 3.136 lít hỗn hợp khí Z gồm NO2 và NO cá tỉ khối so với H2 là 20.143 tính a?
3) cho 24g Cu vào 400 ml dd NaNO3 0.5M, sau đó thêm 500ml dd HCl 2M thu đc dd X và có khí NO thoát ra. Thể tích khí NO bay ra ( đktc) và thể tích dd NaOH 0.5M tối thiểu cần dùng để kết tủa hết Cu2+ trong X
 
S

socviolet

1) nung đến hoàn toàn 0.05 mol FeCO3 trong bình kín chưa 0.01 mol Ò thu đc chất rắn A . Để hào tan hết A bằng dd HNO3 (đặc nóng) thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là?
2FeCO3 + 1/2O2 ---> Fe2O3 + 2CO2
0,04<------0,01------->0,02mol
=> FeCO3 dư 0,01mol.
Fe2O3 + 6HNO3 ---> 2Fe(NO3)3 + 3H2O
0,02----->0,06mol
FeCO3 + 4HNO3 ---> Fe(NO3)3 + CO2 + NO2 + 2H2O
0,01------>0,04mol
=> V nhé!
2) cho a gam hỗn hợp X gồm FeO, CuO, Fe2O3 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vưa đủ là 250ml dd HNO3 khi đun nóng nhẹ, thu đc dd Y và 3.136 lít hỗn hợp khí Z gồm NO2 và NO cá tỉ khối so với H2 là 20.143 tính a?
$n_{hh}=0,14$
Dùng sơ đồ đường chéo ta tính được nNO2=0,09; nNO=0,05mol
Gọi nFeO=nCuO=nFe2O3=x mol. Ta quy hh về Fe, Cu và O => nFe=3x, nCu=x, nO=5x mol.
Fe ---> Fe(+3) + 3e
3x-------------->9x mol
Cu ---> Cu(+2) + 2e
x---------------->2x mol
O + 2e ---> O(-2)
5x-->10x mol
1e + N(+5) ---> N(+4)
0,09<-----------0,09mol
3e + N(+5) ---> N(+2)
0,15<---------------0,05mol
BT e: 9x+2x=10x+0,09+0,15 => tìm x nhé!
3) cho 24g Cu vào 400 ml dd NaNO3 0.5M, sau đó thêm 500ml dd HCl 2M thu đc dd X và có khí NO thoát ra. Thể tích khí NO bay ra ( đktc) và thể tích dd NaOH 0.5M tối thiểu cần dùng để kết tủa hết Cu2+ trong X
Chú ý viết PT ion thôi: Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O
Sau đó lắp số mol vào tính thôi!
 
Top Bottom