[Hóa 11] Nito-photpho

A

anhtuanhtu012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 25.2g Fe tác dụng với HNO3 loãng đun nóng thu đc khí NO là sản phẩm khử duy nhất và 1 dd Z, còn lại 1.4g kim loại ko tan. Khối lượng muối trong dd Z là ?
2) một hỗn hợp bột 2 kim loại Mg và R đc chia làm 2 phần bằng nhau .
+ Phần 1 : cho tác dụng với HNO3 dư thu đc 1.68 lít N2O duy nhất
+ Phần 2 : Hòa tan trong 400 ml HNO3 loãng 0.7M, thu đc V lít khí ko màu hóa nâu trong ko khí . giá trị V là ?
3) Hòa tan hoàn toàn m gam Fe3O4 vào dd HNO3 loãng dư , tất cả lượng khí NO thu đc đem õi hóa thành NÒ rồi xục vào nước cùng dòng khí O2 để chuyển hết thành HNO3. cho biết thể tích Ò đã tham gia vào quá trình trên là 3.36 lít . Khối lượng mFe3O4 là?
 
L

lovelybones311

1) Cho 25.2g Fe tác dụng với HNO3 loãng đun nóng thu đc khí NO là sản phẩm khử duy nhất và 1 dd Z, còn lại 1.4g kim loại ko tan. Khối lượng muối trong dd Z là ?

m Fe pư =25,2 -1,4 =23,8 g
-> n Fe pư = 0,425 mol

Ta có :

$Fe + 4HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$

do dư KL dư nên :

$Fe + 2Fe(NO_3)_3 -> 3Fe(NO_3)_2$

=> Muối trong Z là $Fe(NO_3)_2$

theo Bảo toàn Fe

$n Fe(NO_3)_2 = n Fe pư =0,425 mol$
-> m =76,5 g

3) Hòa tan hoàn toàn m gam Fe3O4 vào dd HNO3 loãng dư , tất cả lượng khí NO thu đc đem oxi hóa thành NO2 rồi xục vào nước cùng dòng khí O2 để chuyển hết thành HNO3. cho biết thể tích O2 đã tham gia vào quá trình trên là 3.36 lít . Khối lượng mFe3O4 la?

$3Fe_3O_4 + 28HNO_3-> 9Fe(NO_3)_3 + NO + 14H_2O$
3a...........................................................a mol
$2NO +O_2 ->2NO_2 $
a..........0,5a......a mol
$4NO_2 + O_2 + 2H_2O -> 4HNO_3 $
a.......0,25a mol

n O2 =0,75a =0,15 mol
-> a=0,2

m = 3a.232 =139,2 g

p/s:Bài 2 đợi chút mình nghiên cứu chút đã :p
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

2) một hỗn hợp bột 2 kim loại Mg và R đc chia làm 2 phần bằng nhau .
+ Phần 1 : cho tác dụng với HNO3 dư thu đc 1.68 lít N2O duy nhất
+ Phần 2 : Hòa tan trong 400 ml HNO3 loãng 0.7M, thu đc V lít khí ko màu hóa nâu trong ko khí . giá trị V là ?

Gọi KL chung là M

$8M +10n HNO_3 -> 8M(NO_3)_n + n N_2O + 5n H_2O$
a............2,5an..........................0,125an

an =0,075:0,125 =0,6 mol
PHần 2 :

$3M + 4nHNO_3 -> 3M(NO_3)_n + n NO + 2n H_2O$

n NO = 1/4 . n HNO3 =0,07 mol
=> V=1,568 l

Chắc sai roài...vì như thế ko cần dữ kiện phần 1==!
 
Top Bottom