[Hoá 11] Nitơ, axit nitric

P

phamhungbg197

Last edited by a moderator:
T

thienluan14211

Theo định luận bảo toàn khối lượng thì khối lượng trước và sau phản ưng là như nhau mà sau phản ứng còn giải phóng $N_2O$ nữa thì sao mà tăng khới lượng được???????
 
K

kamenriderw97

cho m gam Mg tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3, phản ưng:):) làm giải phóng ra khí N2O(duy nhất )và dung dịch sau phản ứng tăng 3,9gam. Vậy m có giá trị là?.
thanks...:):):):):)

Số mol Mg = m/24
Mg -> [TEX]Mg^{2+}[/TEX] +2e
m/24 m/12
2[TEX]N^{+5}[/TEX] + 8e -> 2[TEX]N^{+1}[/TEX]
m/12 m/48
Theo định luật bảo toàn khối lượng: [TEX]m_{Mg}[/TEX] - [TEX]m_{N2O}[/TEX]=3.9
\Leftrightarrow m = 46.9
 
W

whitetigerbaekho

4Mg + 10HNO3 → 4Mg(NO3)2 + N2O + 5H2O
x                           x/4
Khối lượng dung dịch tăng: Δm = m(Mg) - m(N2O) =
24x - 44.x/4 = 13x = 3,9gam
→ x = 3,9/13 = 0,3mol
Khối lượng Mg ban đầu: m(Mg) = 24.0,3 = 7,2g
 
Top Bottom