[Hoá 11] Nitơ, axit nitric

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :

Hòa tan hoàn toàn 1,62 (g) Al trong 280 ml dung dịch [tex]HNO_3[/tex] 1M , thu được dung dịch A và khí NO ( là sản phẩm khử !). Mặt khác cho 7,35 g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào 500 ml dung dịch HCl , thu được dung dịch B và 2,8 lít khí [tex]H_2[/tex] (đktc) . Trộn dung dịch A vào dung dịch B thấy tạo thành 1,56 (g) kết tủa .

a; Xác định kim loại kiềm

b; Xác định nồng độ mol của HCl đã dùng
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Bài 1 :

Hòa tan hoàn toàn 1,62 (g) Al trong 280 ml dung dịch HNO_3 1M , thu được dung dịch A và khí NO ( là sản phẩm khử !). Mặt khác cho 7,35 g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào 500 ml dung dịch HCl , thu được dung dịch B và 2,8 lít khí H_2 (đktc) . Trộn dung dịch A vào dung dịch B thấy tạo thành 1,56 (g) kết tủa .

a; Xác định kim loại kiềm

b; Xác định nồng độ mol của HCl đã dùng

Nhìn từ đầu đến cuối, thứ duy nhất CÓ THỂ kết tủa là $Al(OH)_3$ => KL kiềm dư pư với nước => bazo còn axit hết.

=> $n_{HCL}=2n_{H_2}$=0,25 mol => $CM_{HCl}$ = ...............
$n_{Al(OH)_3}$=0,02 mol
$n_{KL}= n_{HCl} + 3.n_{Al(OH)_3}$=....................
=> $M_{KL}$ = ..............
 
P

phamthimai146

Bài 1 :

Hòa tan hoàn toàn 1,62 (g) Al trong 280 ml dung dịch [tex]HNO_3[/tex] 1M , thu được dung dịch A và khí NO ( là sản phẩm khử !). Mặt khác cho 7,35 g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào 500 ml dung dịch HCl , thu được dung dịch B và 2,8 lít khí [tex]H_2[/tex] (đktc) . Trộn dung dịch A vào dung dịch B thấy tạo thành 1,56 (g) kết tủa .

a; Xác định kim loại kiềm

b; Xác định nồng độ mol của HCl đã dùng

mol Al dùng = 1,62/27 = 0,06
Bảo toàn mol e = 3*0,06 = 3*x ===> x = 0,06 ( x là mol NO)
mol HNO3 phản ứng = 3*0,06 + 0,06 = 0,24 ===> mol HNO3 dư = 0,04
dd A có Al(NO3)3 0,06 mol và HNO3 dư = 0,04 mol

Vì dd A + ddB cho kết tủa ==> ddB có MOH và HCl hết
M + HCl ----> MCl + 0,5 H2
a-----a-----------a-----0,5a
M + H2O ---> MOH + 0,5 H2
b-----------------b------0,5b
mol Kim loại kiềm = 2*mol H2 ===> a + b = 0,25
Phân tử lượng M = 7,35/0,25 = 29,4 ===> 2 kim loại kiễm là Na và K
===> dd B có : MCl a mol và MOH b mol

TH 1 : MOH dư có hòa tan kết tủa:
HNO3 + MOH ----> MNO3 + H2O
0,04------0,04
Al(NO3)3 + 3 MOH ----> Al(OH)3 + 3 MNO3
0,06---------0,18-------------0,06
Al(OH)3 + MOH ----> MAlO2 + H2O
y-------------y
mol kết tùa = 0,06-y = 0,02 ===> y = 0,04
mol MOH = 0,04 + 0,18 + y = 0,26 > 0,25 ===> loại

TH 2 : Al(NO3)3 dư
HNO3 + MOH ----> MNO3 + H2O
0,04------0,04
Al(NO3)3 + 3 MOH ----> Al(OH)3 + 3 MNO3
0,02---------0,06-------------0,02
===> b = 0,04 + 0,06 = 0,1 ==> a = 0,15
Nồng độ mol HCl = a/0,5 = 0,3M
 
Top Bottom