[Hóa 11] Ni tơ bài tập chưa gặp lần nào

T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 2L NO trộn vs 7,5 L kk. Tính $V_{NO_2}$ tạo thành và thể tích hh khí sau phản ứng có thể tích 11,5L. Tính $V_{NH_3}$ tạo thành và Hiệu suất tổng hợp. Biết V các khí đo ở cùng nhiệt độ và áp suất.
2) Trong bình có chứa hh khí A gần 10 ml N2 và 40 mol H2. Áp suất trong bình lúc đầu là 400 atm, nhiệt độ bình được giữ ko đổi. Khi p/u xảy ra và đạt đến trạng thái cân bằng thì tỉ lệ N2 đã p/u là 25% (Hiệu suất p/u tổng hợp)
a) Tính số mol các khí trong bình sau p/u.
b) Tính áp suất trong bình sau p/u.
3) Cho m g hh NH4HCO3 và (NH4)2CO3 vào bình kín dung tích V ml rồi nung nóng đến 900 độ, áp suất bình lúc này là P. Cũng m g hh đó cho t/d với NH3 vừa đủ. Lấy chất sau p/u cho vào bình kín V ml rồi nung đến 900 độ thấy áp suất trong bình lúc này là 1,2P. Viết pt p/u xảy ra và tính % theo khối lượng cuat hh ban đầu.
 
K

kakashi_hatake

Câu 1
[TEX]V_O_2=7.5.20%=1.5l[/TEX]
Trong cùng 1 đk tỉ lệ về thể tích bằng tỉ lệ về số mol
[TEX]2NO + O_2 \Rightarrow 2 NO_2[/TEX]

Thể tích khí giảm đi là V_O_2=7.4+2-11.5 \Rightarrow nhầm đề rồi bạn à, cả [TEX]NH_3[/TEX] ở đâu nữa
Câu 2
Tổng số mol khí la 50 mol
Áp dụng pV=nRT, V, T, R k đổi nên
[TEX] \frac{p}{n}[/TEX] k đổi
[TEX]N_2 + 3H_2 \Rightarrow 2NH_3[/TEX]
Ban đầu 10 mol....40 mol...0 mol
Phản ứng 2.5 mol...7.5 mol..5 mol
Cân bằng 7.5 mol...32.5 mol...5 mol
[TEX]n_2=7.5+32.5+5=45 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]p_2=p_1. \frac{n_2}{n_1}=400.45/50=360 atm[/TEX]
 
T

thaibinh96dn

Câu 1
[TEX]V_O_2=7.5.20%=1.5l[/TEX]
Trong cùng 1 đk tỉ lệ về thể tích bằng tỉ lệ về số mol
[TEX]2NO + O_2 \Rightarrow 2 NO_2[/TEX]

Thể tích khí giảm đi là V_O_2=7.4+2-11.5 \Rightarrow nhầm đề rồi bạn à, cả [TEX]NH_3[/TEX] ở đâu nữa
Câu 2
Tổng số mol khí la 50 mol
Áp dụng pV=nRT, V, T, R k đổi nên
[TEX] \frac{p}{n}[/TEX] k đổi
[TEX]N_2 + 3H_2 \Rightarrow 2NH_3[/TEX]
Ban đầu 10 mol....40 mol...0 mol
Phản ứng 2.5 mol...7.5 mol..5 mol
Cân bằng 7.5 mol...32.5 mol...5 mol
[TEX]n_2=7.5+32.5+5=45 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]p_2=p_1. \frac{n_2}{n_1}=400.45/50=360 atm[/TEX]
Bạn ơi giúp dùm mình câu 3 được không, mình giải được 2 câu này rồi....
P/S: Em nhờ mọi người giúp dùm

 
K

kakashi_hatake

Haiz, thế sao bạn còn ghi vào làm gì? Tốn công t ngồi đánh máy. Câu 3 t cũng k chắc lắm đâu
[TEX](NH_4)_2CO_3 \Rightarrow 2NH_3 + H_2O + CO_2[/TEX]
x mol......................2x mol......x mol...x mol
[TEX]NH_4HCO_3 \Rightarrow NH_3 + H_2O + CO_2[/TEX]
y mol........................y mol......y mol....y mol
Nếu cho td với [TEX]NH_3[/TEX] có
[TEX]NH_4HCO_3 + NH_3 \Rightarrow (NH_4)_2CO_3[/TEX]
y mol.......................................y mol
[TEX](NH_4)_2CO_3 \Rightarrow 2NH_3 + H_2O + CO_2[/TEX]
x+y mol...............2(x+y) mol..x+y mol.. x+y mol
Số mol khí tăng so với k cho td với [TEX]NH_3[/TEX] là 4(x+y)-4x-3y=y mol
Vì ở cùng đk V, T nên tỉ lệ về áp suất bằng tỉ lệ về số mol
Áp suất tăng 20% nên số mol tăng 20% \Rightarrow y= [TEX] \frac{1}{5}(4x+3y)[/TEX]

\Rightarrow y= 2x \Rightarrow [TEX]%(NH_4)_2CO_3 = \frac{96x}{96x + 79.2x}= 37.8%[/TEX]
\Rightarrow [TEX]%NH_4HCO_3=62.2%[/TEX]
 
Top Bottom