[Hóa 11] Những thắc mắc về đọc tên hợp chắc hữu cơ

D

duynhan1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đọc tên CT sau :

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
D

duynhana1

Mạch chính là mạch C có chứa nhóm -CHO và dài nhất. C của nhóm -CHO được đánh

số 1

--> 4-etyl pent-4-enal :)

Sp cho con hỏi nhóm chứ của trên là CHO ạ :D.


Trong vở con có ghi, thứ tự đọc tên là :

Vị trí nhánh -----> Tên nhánh-----------> Vị trí nối kép -------------------- Tên chức [TEX]C_xH_y[/TEX] -------------> Vị trí nhóm chức -----------------> Tên chức

Chức [TEX]C_xH_y [/TEX] là gì vậy ạ.

Với lại post bài tập cho con làm với :((
 
P

pntnt

Chức [TEX]C_xH_y [/TEX] là gì vậy ạ.

:confused:
[TEX]C_xH_y [/TEX] là gốc chứ có phải là chức đâu !!
-> Xem lại kính đi ôg, già ròi :D

có mấy bài này zui :

câu1
Trường hợp nào dưới đây phù hợp giữa tên gọi thông thường và cấu tạo của Ancol:

A. [TEX]CH_3CH_2CH_2CH_2OH[/TEX] Ancol t-butylic
B. [TEX]CH_3CH_2CH(OH)CH_3[/TEX] Ancol s-butylic
C. [TEX](CH_3)_2CHCH_2OH[/TEX] Ancol n-butylic
D. [TEX](CH_3)_3COH[/TEX] Ancol i-butylic

Câu 2:
Xitral (trong tinh dầu xả) có tên gọi hệ thống là 3,7-đimetylocta-2,6-đienal. Công thức cấu tạo:

[TEX]A. CH_3-CH=C(CH_3)-[CH_2]-CH=C(CH_3)-CHO \\B. CH_3-CH=C(CH_3)-[CH_2]_2-CH=C(CH_3)-CH_2OH \\C. CH_3-CH(CH_3)=CH-[CH_2]_2-CH(CH_3)=CH-CHO \\D. CH_3-CH(CH_3)=CH-[CH_2]_2-CH(CH_3)=CH-CH_2OH[/TEX]

Câu 3: Tên gọi thay thế của [TEX]HOOC-[CH_2]_2-CH(NH_2)COOH[/TEX] :
A. 1-aminopropan-1,3-đioic
B. 1,3-đicacboxipropan-1-amin
C. 1-amino-4-cacboxibutanoic
D. 2-aminopentan-đioic
 
Top Bottom