[HÓA 11] NHỮNG BÀI VỀ VIẾT PTHH và một bài hóa học hóc búa

H

hiennguyendinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho Na tan hết trong dd AlCl3 thu được kết tủa. viết các phương trinh hóa học xảy ra.
2/viết phương trình phản ứng của Ba(HCO3)2 với các dung dịch HNO3, Ca(OH)2, NaSO4, NaHSO4.
3/trộn 250ml dd chứa hh gồm HCl 0,08mol/l và H2SO4 0,01mol/l với 250ml dd Ba(OH)2 a mol/l thu được m gam kết tủa và 500 ml dd có pH = 12. Tính m và a
 
G

gororo

1.2Na + 2H2O=>2NaOH + H2
3NaOH + AlCl3=> Al(OH)3 + 3NaCl
Giả sử số mol Na là a và nAlCl3 là b . Vì sau p.ư còn kết tủa nên a< 4b
Nếu 2b<a<4b thì xảy ra p.ư: NaOH + Al(OH)3 =>NaAlO2 + 2H2O

2.Ba(HCO3)2+ 2HNO3=>Ba(NO3)2 + 2H2O + 2CO2
Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2=>BaCO3 + CaCO3 + 2H2O
Ba(HCO3)2 + Na2SO4=>BaSO4 + 2NaHCO3
Ba(HCO3)2 + 2NaHSO4=>BaSO4 + Na2SO4 + 2CO2 + 2H2O

3.pH=12=>bazơ dư, axit hết
[OH-] dư=10^-2=0,01 M
=>nOH- dư=0,01.0,5=0,005 mol
H+ + OH-=>H2O
Ba2+ + SO4 2- =>BaSO4
nH+=0,25.0,08 + 2.0,25.0,01=0,025mol=nOH- đã p.ư
=>nOH- ban đầu=0,025 + 0,005=0,03 mol
=>nBa(OH)2=0,15 mol=>a=0,15/0,25=0,6M
n kết tủa=nSO4 2-=0,0025 mol
=>m kết tủa=0,0025.233=0,5825 g
 
Top Bottom