[Hóa 11] Nhóm Nitơ

D

dapc0nki3n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Người ta thực hiện thí nghiệm như sau :nén 2 mol khí [laTEX] N_2 [/laTEX] và 7 mol khí [laTEX] H_2 [/laTEX] trong bình phản ứng có nhiệt độ trên [laTEX] 400^0C [/laTEX] ,có chất xúc tác. Sau phản ứng thu được 8.2 mol hỗn hợp khí ( đo ở cùng nhiệt độ và áp suất ).
a) tính thể tích khí [laTEX] NH_3 [/laTEX]
b) Tính hiệu suất phản ứng.

Bài 2: Cần lấy bao nhiêu lít nitơ và khí hiđro để điều chế được 67.2 lít khí [laTEX] NH_3 [/laTEX]. Biết các khí đo ở cùng điều kiện [laTEX] t^0 [/laTEX], áp suất và hiệu suất đạt 25%.

Bài 3: Để điều chế 4 lít [laTEX] NH_3 [/laTEX] từ [laTEX] N_2 [/laTEX] và [laTEX] H_2 [/laTEX] với hiệu suất 50%, thì thể tích [laTEX] H_2 [/laTEX] cần dùng ở cùng điều kiện là nhiêu ?

Bài 4: Một oxit nitơ có công thức phân tử dạng [laTEX] NO_x [/laTEX], trong đó N chiếm 30.43% về khối lượng. Oxit đó là chất nào ?
 
Last edited by a moderator:
S

sungryenhwa

Bài 1: Người ta thực hiện thí nghiệm như sau :nén 2 mol khí [laTEX] N_2 [/laTEX] và 7 mol khí [laTEX] H_2 [/laTEX] trong bình phản ứng có nhiệt độ trên [laTEX] 400^0C [/laTEX] ,có chất xúc tác. Sau phản ứng thu được 8.2 mol hỗn hợp khí ( đo ở cùng nhiệt độ và áp suất ).
a) tính thể tích khí [laTEX] NH_3 [/laTEX]
b) Tính hiệu suất phản ứng.

a)
[TEX]N_2[/TEX] + [TEX]3H_2[/TEX]--> [TEX]2NH3[/TEX]
bđ: 2 7
pứ: a 3a 2a
Cb: 2-a 7-3a 2a
Ta có 9 - 2a = 8,2 mol
=> a= 0,4 mol
==> V[TEX]NH_3[/TEX]= 2.0,4.22,4= 17,92(l)
b)
Theo pt có nitơ phản ứng hết trước
H= a/2= 0,4/2=20%
 
C

connhikhuc

Bài 4: Một oxit nitơ có công thức phân tử dạng [laTEX] NO_x [/laTEX], trong đó N chiếm 30.43% về khối lượng. Oxit đó là chất nào ?[/QUOTE]

ta có :

N chiếm 30,43% về khối lượng

\Rightarrow [TEX]\frac{14}{14+16x}.100 = 30,43%[/TEX]

\Rightarrow x = 2

\Rightarrow oxit là NO2
 
Top Bottom