[hóa 11] nhóm Nitơ

K

kakashi_hatake

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 1.95 g hỗn hợp bột Al và Fe trong 0.16l dung dịch axit HNO3 aM thu đc 0.896 l khí NO ở đktc và dung dịch A. Thêm tiếp 0.54g Al vào dung dịch A đến khi Al tan hết thu đc dung dịch B và khí NO duy nhất (trong B k có HNO3). Thêm tiếp dung dịch NaOH vào dung dịch B đến khi toàn bộ muối Fe chuyển thành hidroxit thì vừa hết 0.2l dung dịch NaOH 0.825M. Lọc, nung kết tủa trong kk đến khối lượng k đổi thu đc 3.165g chất rắn M. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu và tính a
 
N

nanghoctro_a1

gọi x, y lần lượt là số mol của Al và Fe trong hỗn hợp
27x+56y=1,95
3x+3y=0,896/22,4.3=0,12
\Rightarrowx=0,01,y=0,03
trong hh oxit sau khi nung tạo thành có 0,015 mol Fe2O3 và 0,0075 mol Al2O3
nAl3+(NaAlO2)=nOH-(NaAlO2)=0,015
nOH-(tạo hidrooxit)=0,015.3+0,03.3=0,09
nH+(dư)=0,06
nHNO3(td với KL)=4nNO=0,24
\RightarrownHNO3=0,3mol
\Rightarrowa=1,875
 
Top Bottom