[Hoá 11]Nhiệt phân muối NO3-

T

tettrungthu17896

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 17,7 gam hỗn hợp Cu,Zn,Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu dược dung dịch X cô cạn dung dịch X thu được 67,3 gam muối khan ( không có NH4NO3 ).Nung hỗn hợp muối khan này đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn
 
N

nguyenminhduc2525

Cho 17,7 gam hỗn hợp Cu,Zn,Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu dược dung dịch X cô cạn dung dịch X thu được 67,3 gam muối khan ( không có NH4NO3 ).Nung hỗn hợp muối khan này đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn
nNO3 trong muối = 67.3-17.7 / 62 = 0.8(mol)
Cu(NO3)2 >>CuO + 2NO2 + 1/2O2
Mg(NO3)2 >>MgO + 2NO2 + 1/2O2
Zn(NO3)2 >>ZnO + 2NO2 + 1/2O2
hoặc là M(NO3)2 >>MO + 2NO2 + 1/2O2 ( theo pt >> tỉ lệ mol)
>>m chất rắn = 24.1 (g)
 
Last edited by a moderator:
T

thaibinh96dn

Đúng thì nhấp nhá

Theo đề:
$Cu, Mg, Zn -> Cu(NO_3)_2, Zn(NO_3)_2, Mg(NO_3)_2 -> CuO, MgO, ZnO$
Ta thấy tổng số mol $NO_3^-$ trong muối bằng tổng số mol của 3 kim loại.
$m_{NO_3^-}= 67,3 - 17,7 = 49,6$ \Leftrightarrow $n_{NO_3^-} = 0,8 $\Leftrightarrow $n_{Cu+Zn+Mg} = 0,8 . 2 = 1,6$
$=> m_{CuO + ZnO + MgO} = m_O + m_{Cu + Zn + Mg} = n_{Cu+Zn+Mg}.16 + 17,7 = 43,3 g$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom