Hóa [Hóa 11] Nhiệt phân muối nitrat

A

anhnguyet98_moon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.nhiệt phân 37,2g muối KNO3 sau một thời gian thấy còn lại 34g chất rắn X. Thành phần phần trăm khối lượng KNO3 trong X bằng?
2.Nhiệt phân hoàn toàn R(NO3)2 thu được 8g oxit kim loại và 5,04 kit hỗn hợp khí X (NO2 và O2).khối lượng của hỗn hợp khí X là 10g. xá định công thức của muối X?

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 11]+nội dung, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

1.nhiệt phân 37,2g muối KNO3 sau một thời gian thấy còn lại 34g chất rắn X. Thành phần phần trăm khối lượng KNO3 trong X bằng?

Giải:

Bài 1: pt: $2KNO_3 \rightarrow 2KNO_2 + O2$

1 mol $KNO_3$ pư thì khối lượng chất rắn X giảm: 101-85=16g
--0,2mol<-----------------------------------------(37,2-34)=3,2g

\Rightarrow $m_{KNO_3 pư}=0,2.101=20,2g$

\Rightarrow phần trăm: $ m_{KNO_3 trong X}=\frac{20,2}{34}.100=59,4%$
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

2.Nhiệt phân hoàn toàn R(NO3)2 thu được 8g oxit kim loại và 5,04 kit hỗn hợp khí X (NO2 và O2).khối lượng của hỗn hợp khí X là 10g. xá định công thức của muối X?

Giải:

Gọi R có hóa trị không đổi n.

ptpư: $2R(NO_3)_n \rightarrow R_2O_n + 2nNO_2 + 1/2O_2$

\Rightarrow oxit: $R_2O_n$ \Rightarrow

Gọi $n_{NO_2}=a; n_{O_2}=b$ \Rightarrow $a+b=5,04:22,4=0,225 mol$

$64a+32b=10$

\Rightarrow $a=0,0875 mol; b= 0,1375 mol$

Theo ptpư \Rightarrow $\frac{0,0875}{2n}=\frac{0,1375}{1/2}$

không biết nữa! Như này thì n lẻ mât rồi.
 
A

anhnguyet98_moon

ủa R có hóa trị 2 rồi mà?

Giải:

Gọi R có hóa trị không đổi n.

ptpư: $2R(NO_3)_n \rightarrow R_2O_n + 2nNO_2 + 1/2O_2$

\Rightarrow oxit: $R_2O_n$ \Rightarrow

Gọi $n_{NO_2}=a; n_{O_2}=b$ \Rightarrow $a+b=5,04:22,4=0,225 mol$

$64a+32b=10$

\Rightarrow $a=0,0875 mol; b= 0,1375 mol$

Theo ptpư \Rightarrow $\frac{0,0875}{2n}=\frac{0,1375}{1/2}$

không biết nữa! Như này thì n lẻ mât rồi.[/QUOTE
 
C

cantien98

$R(NO_3)_2$ ---> RO + 2 $NO_2$ + 1/2O2
x ------------------------> 2x--> 1/2 x
ta có 2x + 1/2x = 0,225
=> x= 0,09 mol
ta có $M_R$ = 8:0,09 = 72 ( loại )
=> ta sẽ chọn Fe
 
C

cantien98

Giải:

Gọi R có hóa trị không đổi n.

ptpư: $2R(NO_3)_n \rightarrow R_2O_n + 2nNO_2 + 1/2O_2$

\Rightarrow oxit: $R_2O_n$ \Rightarrow

Gọi $n_{NO_2}=a; n_{O_2}=b$ \Rightarrow $a+b=5,04:22,4=0,225 mol$

$64a+32b=10$

\Rightarrow $a=0,0875 mol; b= 0,1375 mol$

Theo ptpư \Rightarrow $\frac{0,0875}{2n}=\frac{0,1375}{1/2}$

không biết nữa! Như này thì n lẻ mât rồi.
bạn nhầm từ chỗ pt rồi
...................................:D
 
M

mua_sao_bang_98

$R(NO_3)_2$ ---> RO + 2 $NO_2$ + 1/2O2
x ------------------------> 2x--> 1/2 x
ta có 2x + 1/2x = 0,225
=> x= 0,09 mol
ta có $M_R$ = 8:0,09 = 72 ( loại )
=> ta sẽ chọn Fe

Tớ nghĩ thế này vẫn chưa đúng đâu.

Sao tự nhiên biết hóa trị của nó bằng 2 vậy. Cũng k sd hết dữ kiện bài cho nữa? .
 
B

benshuzen

Nhiệt phân muối Nitrats (NO3)

Nhiệt phân hoàn toàn 37.2 (g) hỗn hợp X gồm (KNO3 và AgNO3) thu được rắn Y và 5.6 (lít) hỗn hợp khí Z (đktc).
a. Tính % về khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X
b. Tính tỷ khối của Z so với H2
p/s: ai biết giải giải dùm với
 
C

congratulation11

Hướng nghĩ thế này:

- Nhiệt phân hai loại muối:

$KNO_3 ----> KNO_2+\dfrac{1}{2} O_2$
....a.........................................1/2.a
$AgNO_3 ----> Ag +\dfrac{1}{2}O_2+NO_2$
....b.....................................1/2.b ..........b

Khối lượng hỗn hợp đã biết, tổng số mol khi bạn tính qua thể tích: $n=\dfrac{5,6}{22,4}=...$

----> Lập được HPT 2 ẩn a, và b lần lượt là số mol chất $KNO_3$ và $AgNO_3$
*----> Tính % Kl.

- Tỉ khối của Z so với H_2.

Biết được a, b ở trên, bạn xđ được M trung bình của hỗn hợp theo CT là Ok. :)
 
Top Bottom