[Hoá 11] Nhiệt phân muôi Nitrat

S

soijunkim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 6,58 gam Cu(NO3)2 trong bình kín , sau một thời gian thu được 4,96 gam chất rắn và hỗn hợp khí X . Hấp thụ hoàn toàn hỗn hợp X vào nước thu được 300ml dd Y . Viết PTPU xảy ra và tính pH của dd Y

Chú ý: Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Nung 6,58 gam Cu(NO3)2 trong bình kín , sau một thời gian thu được 4,96 gam chất rắn và hỗn hợp khí X . Hấp thụ hoàn toàn hỗn hợp X vào nước thu được 300ml dd Y . Viết PTPU xảy ra và tính pH của dd Y

2Cu(NO3)2--->2CuO+4NO2+O2
x_____________x_____2x__x/2
áp dụng bảo toàn khối lượng ta có
m(NO2+O2)=6,58-4,96=1,62g
-->46.2x+32.x/2=1,62
giải ra x=0,015mol
-->nNO2=0,03mol
4NO2+2H2O+O2--->4HNO3
0,03_____________0,03

[H+]= [TEX]\frac{0,03}{0,3}=0,1[/TEX]
-->pH=1
 
Last edited by a moderator:
S

soijunkim

Còn bài này nữa nè giúp mình vs nha .
Nung 9,4 gam muối M(NO3)n trong bình kín có V=0,5 l chứa khí N2 . Nhiết độ và áp suất trong bình trước khi nung là 27 độ C và 0,984 atm . Sau khi nung , muối bị nhiệt phân hết còn lại 4 gam õit M2On , đưa về 27 đọ C thì áp suất trong bình là p . Xác định kim loại M và tính p
 
L

lephuongthao96

4M(NO3)n--->2M2On+4nNO2+nO2
x----------> x/2---> xn----> xn/4
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m(NO2+O2)=9,4-4=5,4g
---->46xn+32xn/4=5,4------>xn=0,1---->x=0,1/n mol
mặt khác ta lại có:
(M+62n).0,1/n=9,4 ----->M=32n
cho n để suy ra M----->M= 64 ---->M là Cu
theo công thức :p trước/p sau=n trước/n sau ----->p sau
 
L

linhzumj

Mình có bài này, đang suy nghĩ, ai giải giúp mình với. Thank trước nha
Hòa tan hoàn toàn 17,28g Mg vào dd HNO3 0,1M thu dc dd A và hh khí X gồm N2, N2O có V=1,344l ở 0 'C và 2 atm. Thêm 1 lg dư KOH vào dd A đun nóng thì có 1 khí thoát ra, khí này t/d vừa đủ vs 200ml dd H2SO4 0,1 M. Thể tích mỗi khí trong hh X (dktc) = bao nhiêu.
 
Top Bottom