hoá 11 nè bà con

T

thanhtungtdvp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 44,8 g hỗn hơp X gồm Cu và một ôxit sắt bằng dd HNO3 dư thu đc 6,72 lit khi NO (đkc) và dd A. cô cạn dd A thu đc 147g chất rắn xác định công tức ôxit
!
!
!
2/hoà tan 4,431 g hỗn hợp Al và Mg bằng 200 ml dd HNO3 loãng, vừa đủ.thu đc dd A(ko chứa NH4NO3) và 1,568 lit \9ddkc) hỗn hợp 2 khí ko màu co M=2,59g(trong đó có 1 khí hoá nâu ngoài kk)
a,tính % mỗi KL trong hh ban đầu
b/tính nồng độ mol của HNO3
c/ tính thể tích NAOH 8%(d=1,082g/ml) tối thiểu để td với dd A thu đc khối lượng kết tủa là nhỏ nhất
d/ cô cạn dd A thu đc M(muối khan=?)
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

hoà tan 44,8 g hỗn hơp X gồm Cu và một ôxit sắt bằng dd HNO3 dư thu đc 6,72 lit khi NO (đkc) và dd A. cô cạn dd A thu đc 147g chất rắn xác định công tức ôxit
Gọi CT oxit là [TEX]Fe_2O_n[/TEX]
Đặt số mol Cu là x, số mol [TEX]Fe_2O_n[/TEX] là b. Viết các pt nhường nhận e ta có:
[TEX] \left{{2a+b(3-n)=0,9}\\{64a+b(56.2+16n)=44,8}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{{2a+3b=nb+0,9}\\{64a+112b=44,8-16nb}[/TEX]
Thay lần lượt [TEX]n=3, n=2, n=\frac{8}{3}[/TEX], ta suy ra các giá trị a, b tương ứng. Tiếp tục thế giá trị a, b để tính klg CR \Rightarrow CT oxit.
Cách này hơi ... thủ công! :D
 
N

ngomaithuy93

2/hoà tan 4,431 g hỗn hợp Al và Mg bằng 200 ml dd HNO3 loãng, vừa đủ.thu đc dd A(ko chứa NH4NO3) và 1,568 lit (đktc) hỗn hợp 2 khí ko màu co M=2,59g(trong đó có 1 khí hoá nâu ngoài kk)
a,tính % mỗi KL trong hh ban đầu
b/tính nồng độ mol của HNO3
c/ tính thể tích NAOH 8%(d=1,082g/ml) tối thiểu để td với dd A thu đc khối lượng kết tủa là nhỏ nhất
d/ cô cạn dd A thu đc M(muối khan=?)
Hỗn hợp khí: m=2,59g ; V=1,568 \Rightarrow n=0,07 \Rightarrow M = 37
\Rightarrow Hỗn hợp khí chứa: NO và [TEX]N_2O[/TEX]
Đặt số mol NO là a, số mol [TEX]N_2O[/TEX] là b.
Ta có: [TEX]\left{{a+b=0,07}\\{30a+44b=2,59}[/TEX]
\Leftrightarrow a=b=0,035
Đặt số mol Al là x, số mol Mg là y. Viết các pt cho-nhận e ta có hệ:
[TEX] \left{{3y+2y=0,035.3+0,035.8}\\{27x+24y=4,431}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{{x=0,021}\\{y=0,161}[/TEX]
\RightarrowTính các y/c đề bài.
 
T

thanhtungtdvp

thank cài bài 1 nzha (có cách khác ko hả pạn cách nay ko khả wuan cho lắm) nhưng cái bai 2 thi tui lam đc òi
 
Last edited by a moderator:
H

hamj

hoà tan 44,8 g hỗn hơp X gồm Cu và một ôxit sắt bằng dd HNO3 dư thu đc 6,72 lit khi NO (đkc) và dd A. cô cạn dd A thu đc 147g chất rắn xác định công tức ôxit

bg:
gọi số mol Cu ;a số mol Fe:b ta có
62.( 2a+3b)+64a+56b=147
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]188a+242b=147
mặt khác:
2a+3b= 2(44,8-64a-56b):16+0,3.3
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]a+b=0.65
bạn giải hệ tìm đc số mol Fe sau đó ........> số mol oxi ......>chia cho nhau tim đc ti lệ
( nếu lẻ lấy gần đúng bạn nhé vì khi giải hệ nhiều khi mình làm tròn nhiều mà!):)>-
 
Top Bottom