Hóa Hóa 11 NC. Xác định CTHH của hợp chất hữu cơ

lananh2812001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2017
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3/Cho hai chất hữu cơ A và B đều có thành phần nguyên tố C,H,O,N khối lượng phân tử của A bằng 77.
Cho 1,54 g chất A vào bình kín có dung tích là 10,08 lít rồi cho không khí vào bình tới khi đạt áp suất p, nhiệt độ là 54,6 độ C.
Nung nóng bình để đốt cháy hoàn toàn A. Sau phản ứng, cho sản phẩm khí qua lần lượt bình 1 đựng P2O5, bình 2 đựng P trắng, bình 3 đựng 400ml dd Ba(OH)2 0,075M. Khí ra khỏi bình 3 chỉ còn N2 chiếm thể tích 5,6 lit(đkc). Khối lượng bình 1 tăng 1,26 g.Ở bình 2 có 3,94 gam kết tủa( nếu lọc kết tủa, đun nóng nước lọc lại tạo ra kết tủa), khối lượng bình 2 tăng 0,16g.
a/Tìm công thức phân tử của A, B biết rằng số nguyên tử C, O, N trong phân tử A và B như nhau, % khối lượng của H trong B là 6,67%.
Viết công thức cấu tạo của A, B biết chúng tác dụng đc với các dd HCl và NaOH.
b/ tính áp suất p?
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
3/Cho hai chất hữu cơ A và B đều có thành phần nguyên tố C,H,O,N khối lượng phân tử của A bằng 77.
Cho 1,54 g chất A vào bình kín có dung tích là 10,08 lít rồi cho không khí vào bình tới khi đạt áp suất p, nhiệt độ là 54,6 độ C.
Nung nóng bình để đốt cháy hoàn toàn A. Sau phản ứng, cho sản phẩm khí qua lần lượt bình 1 đựng P2O5, bình 2 đựng P trắng, bình 3 đựng 400ml dd Ba(OH)2 0,075M. Khí ra khỏi bình 3 chỉ còn N2 chiếm thể tích 5,6 lit(đkc). Khối lượng bình 1 tăng 1,26 g.Ở bình 2 có 3,94 gam kết tủa( nếu lọc kết tủa, đun nóng nước lọc lại tạo ra kết tủa), khối lượng bình 2 tăng 0,16g.
a/Tìm công thức phân tử của A, B biết rằng số nguyên tử C, O, N trong phân tử A và B như nhau, % khối lượng của H trong B là 6,67%.
Viết công thức cấu tạo của A, B biết chúng tác dụng đc với các dd HCl và NaOH.
b/ tính áp suất p?
a,
$n_A=0,02mol$
Bình 1 hấp thụ $H_2O$, bình 2 hấp thụ $O_2$ dư, bình 3 hấp thụ $CO_2$
$n_{H_2O}=0,07mol$
$n_{CO_2}=n_{OH^-}-n_{CO_3^{2-}}=0,04mol$
$n_{O_2 \ dư}=0,005mol$
$n_{N_2}=0,25mol$
------> CTPT A có dạng $C_2H_7O_xN_y$ (x,y>0)
$M_A=77\Rightarrow 16x+14y=46$
Ta giải phương trình nghiệm nguyên dương tìm ra $x=2$ và $y=1$
Vậy CTPT A là $C_2H_7O_2N$
$\Rightarrow$ CTPT B là $C_2H_5O_2N$
Công thức cấu tạo của A: $HCOONH_3CH_3$ và B: $NH_2-CH_2-COOH$

b, Bảo toàn nguyên tố O ta có:
$2n_A + 2n_{O_2 \ thêm \ vào \ bình}=2n_{CO_2}+n_{H_2O}+2n_{O_2 \ dư}$
$\Rightarrow n_{O_2 \ thêm \ vào \ bình}=0,06mol$

Bảo toàn nguyên tố N ta có:
$n_A+2n_{N_2 \ thêm \ vào \ bình}=2n_{N_2 \ thoát \ ra}$
$\Rightarrow n_{N_2 \ thêm \ vào \ bình}=0,24mol$

-----> tổng số mol khí sau khi thêm không khí vào bình = $n_A+n_{O_2}+n_{N_2}=0,32mol$
Áp dụng công thức $n=\frac{pV}{RT}$ ta có $p \approx 0,85atm$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom