hóa 11 nâng cao

U

uzumakiduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 26,7g hỗn hợp X gồm Al,Fe2o3,cuo( có số mol = nhau) thổi khí Co qua X được hỗn hợp khí Z và crY. Z+Ca(oh)2=> 20g kết tủa. Y+HNO3 dư => dung dịch A và 2,24l hỗn hợp 4 khí N2,N2o,no,no2 trong đó thể tích n2=no2. cô cạn A được 90g muối khan. tìm số mol HNO3 pư
 
T

thupham22011998

cho 26,7g hỗn hợp X gồm Al,Fe2o3,cuo( có số mol = nhau) thổi khí Co qua X được hỗn hợp khí Z và crY. Z+Ca(oh)2=> 20g kết tủa. Y+HNO3 dư => dung dịch A và 2,24l hỗn hợp 4 khí N2,N2o,no,no2 trong đó thể tích n2=no2. cô cạn A được 90g muối khan. tìm số mol HNO3 pư

nAl=n Fe2O3= n CuO=0,1 mol

Xét cả quá trình chỉ có Al,CO và HNO3 có số oxh thay đổi

Giả sử ko có muối amoni

--> mA=mAl(NO3)3+mFe(NO3)3+mCu(NO3)2 #90g

-->phải có muối amoni; m NH4NO3=1,5 g --> n NH4NO3=0,01875 mol

Thể tích N2=NO2 --> Quy về N3O2=NO.N2O

-->hh khí gồm NO và N2O

Đặt ẩn, giải pt --> n NO=nN2O=0,05 mol

--> n HNO3 pu=1,2875 mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom