[Hóa 11] : Muối

W

whitetigerbaekho

Gọi Mol HCl là x mol
giả sử KOH hết =>mKCL=7.45(g) =>KOH dư ,HCL hết: ta có
(0,1-x)*56+x*(39+35,5)=6,525
->x=0,05 Mol
->Cm=0,5M
 
S

sam_chuoi

Umbala

Gọi x là CM của HCl suy ra số mol HCl là 0,1x. Số mol KOH=0,1 mol. Giả sử pư vừa đủ, m muối=0,1.74,5=7,45>6525 (loại). Suy ra KOH dư. Chất tan gồm KOH dư và KCl tạo thành. Suy ra mct=0,1x.74,5+(0,1-0,1x).56=6,525 suy ra x=0,5 M.
 
P

phamthimai146

Khi cho 100ml dung dịch KOH 1M vào 100ml dd HCl thu dược dd có chứa 6,525 gam chất tan.Nồng độ mol của HCl trong dd đã dùng là bao nhiêu?

Bạn sam_chuoi
Gọi x là CM của HCl suy ra số mol HCl là 0,1x. Số mol KOH=0,1 mol. Giả sử pư vừa đủ, m muối=0,1.74,5=7,45>6525 (loại). Suy ra KOH dư. Chất tan gồm KOH dư và KCl tạo thành. Suy ra mct=0,1x.74,5+(0,1-0,1x).56=6,525 suy ra x=0,5 M.

Bạn whitetigerbaekho
Gọi Mol HCl là x mol
giả sử KOH hết =>mKCL=7.45(g) =>KOH dư ,HCL hết: ta có
(0,1-x)*56+x*(39+35,5)=6,525
->x=0,05 Mol
->Cm=0,5M


Hai bạn sam_chuoi và whitetigerbaekho còn thiếu trường hợp HCl dư




mol KOH = 0,1
Gọi a là nồng độ mol HCl ==> mol HCl = 0,1a
Bảo toàn khối lượng : 56*0,1 + 36,5*0,1a = 6,525 + 18*mol H2O

TH1 : nếu HCl dư ==> mol H2O = mol KOH = 0,1 ==> a = 0,74658 M

TH 2: Nếu KOH dư ==> mol H2O = mol HCl = 0,1a ==> a = 0,5 M

TH 3 : Nếu vừa đủ ==> chất tan chỉ là KCl ==> mol KCl = mol KOH = mol HCl = 0,1 ==> m chất tan =7,45 > 6,525 ==> loại
 
W

whitetigerbaekho

Bạn sam_chuoi


Bạn whitetigerbaekho



Hai bạn sam_chuoi và whitetigerbaekho còn thiếu trường hợp HCl dư




mol KOH = 0,1
Gọi a là nồng độ mol HCl ==> mol HCl = 0,1a
Bảo toàn khối lượng : 56*0,1 + 36,5*0,1a = 6,525 + 18*mol H2O

TH1 : nếu HCl dư ==> mol H2O = mol KOH = 0,1 ==> a = 0,74658 M

TH 2: Nếu KOH dư ==> mol H2O = mol HCl = 0,1a ==> a = 0,5 M

TH 3 : Nếu vừa đủ ==> chất tan chỉ là KCl ==> mol KCl = mol KOH = mol HCl = 0,1 ==> m chất tan =7,45 > 6,525 ==> loại
Nhẩm rồi bạn ạ
Còn cấp 2 như mình còn được quyền đặt giải sử cơ
Bạn cấp 3 học cao thì sẽ chặt chẽ hơn mong bạn hiểu
Câu này mình cũng đã làm rồi phần trắc nghiệm nó ko có đáp án là 0,74658 M như của bạn đâu
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Bạn xem đề chuẩn hẳn hoi
Câu 1: Khi cho 100ml dd KOH 1M vào 100ml dd HCl thu được dd có chứa 6,525 gam chất tan. Nồng độ mol (hoặc mol/l) của HCl trong dd đã dùng là (Cho H = 1; O = 16; Cl = 35,5; K = 39)
A. 0,75M. B. 1M. C. 0,25M. D. 0,5M.
Thế chẳng nhẽ viết thêm đáp án ?
 
Top Bottom