[Hóa 11] : Muối

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tính nồng độ mol H+ trong các dd sau:
a) NH4Cl 0,1M (Ka của NH4+ là 5,56,10^-10)
b) NaNO2 1M (Kb của NO2- là 2,5.10^-11)

Câu 2: Ngtử của ngtố A có tổng số e trong các phân lớp p là 7. Ng tử của ng tố B có tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt mang điện của A là 8.
a) Xác định A và B.
b) Gọi X là hợp chất tạo bởi A & B. Xđ công thức hóa học của X. dd của X trong nước có tính axit,bazo, hay trung tính? Giải thích?
c) Lấy 4,83g X.nH2O hòa tan vào nước được dd Y. Dd Y p/ứ vừa đủ với 10,2g AgNO3. Xđ X.nH2O
 
S

sayhi

Câu 1: Tính nồng độ mol H+ trong các dd sau:
a) NH4Cl 0,1M (Ka của NH4+ là 5,56,10^-10)
b) NaNO2 1M (Kb của NO2- là 2,5.10^-11)
=>Giải :
a)
$NH_4^+ + HOH ->NH4OH + H^+$
0,1-x ...............................x..............x
Ta có:
$Ka =\dfrac{x^2}{0,1-x} =5,56.10^{-10}$
=>x
b) $NO_2^- + HOH ->HNO_2 + OH^-$
câu này tương tự

 
S

sayhi

Câu 2: Ngtử của ngtố A có tổng số e trong các phân lớp p là 7. Ng tử của ng tố B có tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt mang điện của A là 8.
a) Xác định A và B.
ep=7 => cấu hình e của A : $1s^22s^22p^63s^23p^1 :Al$
13.2 +8 =2pB =>pB =17 :Cl
b) Gọi X là hợp chất tạo bởi A & B. Xđ công thức hóa học của X. dd của X trong nước có tính axit,bazo, hay trung tính? Giải thích?
Mình nghĩ suy ra luôn đk AlCl3 là do ion Al3+ bị thủy phân trong H2O tạo ra H+ :D (Đoạn này ko chắc lắm )
c) Lấy 4,83g X.nH2O hòa tan vào nước được dd Y. Dd Y p/ứ vừa đủ với 10,2g AgNO3. Xđ X.nH2O
$n Cl^- = n Ag^+=0,06 mol$
=> n Muối ngậm nước = n AlCl3 =0,02
=> M muối ngậm nước =241,5
=>$n =\dfrac{241,5 -133,5}{18}=6$
Vậy CT : $AlCl_3 .6H_2O$

 
U

umbala1996


Bạn này làm đúng rồi. Mình chỉ bổ sung như sau thôi.
_ Ở bài 1, bạn có thể xác định chất điện li yếu thông qua công thức: Ka( hoặc Kb)/C < 0,01
\Rightarrow [H+]^2 ( hoặc [OH-]^2) = Ka*C ( hoặc Kb*C)
_ Ở câu b bài 2, bạn thấy AlCl3 là muối tan nên là chất diện li mạnh phân li hoàn toàn trong nước ra Al3+ và Cl-. Do Al3+ có tính axit còn Cl- trung tính nên dd sẽ có tính axit.
:)
 
Top Bottom