Nung 5,68g Cu(NO3)2 trong bình kín sau 1 thời gian thu đc 4,96g chất rắn và hỗn hợp khí X. Hấp thụ hoàn toàn hỗn hợp khí X vào nước đc 300ml dung dịch Y. Tính pH của dd Y
Nung 5,68g Cu(NO3)2 trong bình kín sau 1 thời gian thu đc 4,96g chất rắn và hỗn hợp khí X. Hấp thụ hoàn toàn hỗn hợp khí X vào nước đc 300ml dung dịch Y. Tính pH của dd Y
Bài này có 2 cách làm
C1:
làm theo kiểu thủ công,từ gt tính được [TEX]n_{Cu(NO_3}_2pu} => n_{O_2}[/TEX] và [TEX]n_{NO_2} => [/TEX]tính [TEX]n_{HNO_3} => [HNO_3] => pH[/TEX]
C2:
[TEX]m_{O_2 + NO_2} = 5,68 - 4,96 = 0,72(g)[/TEX]
[TEX]n_{O_2} = a(mol) => n_{NO_2}= 4a(mol)[/TEX]
[TEX]=> 32a+46,4a= 0,72 => a=....[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3} = 4n_{O_2} =4a...([/TEX]tự tính nha)
[TEX]=> [HNO_3] => pH[/TEX]
2 cách như nhau nhưng mà cách 2 nhanh hơn tầm 15s-20s