[Hoá 11] Muối nitrat

T

thienvahien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp gồm natri nitrat và nitrat của một kim loại M ( đứng giữa Mg và Cu trong dãy điện hoá ) khi nung nóng tạo nên 27,3g bã rắn và 34,72 lít hỗn hợp khí. hỗn hợp khí này sau khi đi qua dung dịch NaOH dư thì còn lại 7,84 lít khí. Xác định M, biết rằng các khí ở dktc và phản ứng xảy ra hoàn toàn:-SS
 
L

linkinpark_lp

hỗn hợp gồm natri nitrat và nitrat của một kim loại M ( đứng giữa Mg và Cu trong dãy điện hoá ) khi nung nóng tạo nên 27,3g bã rắn và 34,72 lít hỗn hợp khí. hỗn hợp khí này sau khi đi qua dung dịch NaOH dư thì còn lại 7,84 lít khí. Xác định M, biết rằng các khí ở dktc và phản ứng xảy ra hoàn toàn:-SS

Bài này theo mình sẽ làm thế này:
NaNO3 -----> NaNO2 + 1/2 O2 (1)

M(NO3)n -----> M2On + 2n NO2 + n/2 O2 (2)

Hỗn hợp khí sau phản ứng gồm NO2 và O2 sau khi cho đi qua dung dịch NaOH thì chỉ còn lại O2 = 0,35 mol => nNO2 = 1,2 mol => nO2 ở (2) = 0,3 mol => nO2 ở (1) = 0,05 mol => mNaNO2= 6,9 g => mM2On = 20,4 g. Ta có : $ \
\frac{{0,6}}{n}\left( {2M + 16n} \right) = 20,4
\ $ => n=3 và M=27 (Al)
 
Top Bottom