[hóa 11] muối nitrat

D

dinhluat3niuton

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gap hỗn hợp chất rắn X gồm Al, Fe và Ag vừa đủ với 550 ml dung dịch Cu(NO3)2 0,2 M tạo ra dung dịch A và 10,28 gam chất rán nhúng thanh kẽm vào dung dịch A đến khi phản ứng say hoàn toàn lấy thanh kẽm ra đem cân lại thấy khối lượng giảm 0,18 gam
1) tính khối lượng m và phần trăm khối lượng trong X
2) cho m gam X nhưn trên vào 3,2 gam bột lưu huỳnh nungn nóng sau 1 thời gian tạo ra hỗn hợp Y tác dụng hết với 200 gam dung dich HNO3 63% tạo ra dung dịch B và V lit NO2
a) tính V
b)tính khối lượng kết tủa thu đuọc khi cho dung dịch B tác dụng với
- Ba(OH)2 dư
- NH3 dư
 
K

kakashi_hatake

cho m gap hỗn hợp chất rắn X gồm Al, Fe và Ag vừa đủ với 550 ml dung dịch Cu(NO3)2 0,2 M tạo ra dung dịch A và 10,28 gam chất rán nhúng thanh kẽm vào dung dịch A đến khi phản ứng say hoàn toàn lấy thanh kẽm ra đem cân lại thấy khối lượng giảm 0,18 gam
1) tính khối lượng m và phần trăm khối lượng trong X
2) cho m gam X nhưn trên vào 3,2 gam bột lưu huỳnh nungn nóng sau 1 thời gian tạo ra hỗn hợp Y tác dụng hết với 200 gam dung dich HNO3 63% tạo ra dung dịch B và V lit NO2
a) tính V
b)tính khối lượng kết tủa thu đuọc khi cho dung dịch B tác dụng với
- Ba(OH)2 dư
- NH3 dư

Chất rắn Ag và Cu
Khi cho kẽm vào dung dịch chỉ có Fe(NO3)2Fe(NO_3)_2 phản ứng
Zn+Fe2+Zn2++FenFe=nFe=0,189=0,02nAl=0,11.20,2.23=0,06nAg=10,280,11.64108=0.03Zn+Fe^{2+}\rightarrow Zn^{2+}+Fe \\ \rightarrow n_{Fe}=n_{Fe}=\dfrac{0,18}{9}=0,02 \rightarrow n_{Al}=\dfrac{0,11.2-0,2.2}{3}=0,06 \\ n_{Ag}=\dfrac{10,28-0,11.64}{108}=0.03
Từ đó tính %

Coi hỗn hợp Y gồm {Ag: 0,03Al: 0,06Fe: 0,02S: 0,1\begin{cases} Ag: \ 0,03 \\ Al: \ 0,06 \\ Fe: \ 0,02 \\ S: \ 0,1 \end{cases}
Bảo toàn e có nNO2=0,03+0,06.3+0,02.3+0,1.6=0,37V=8.288ln_{NO_2}=0,03+0,06.3+0,02.3+0,1.6=0,37 \rightarrow V=8.288l
Kết tủa khi cho vào Ba(OH)2 dưBa(OH)_2 \ dư gồm có Ag2O, BaSO4, Fe(OH)3Ag_2O, \ BaSO_4, \ Fe(OH)_3
Kết tủa khi cho dung dịch NH_3 là Al(OH)3, Fe(OH)3Al(OH)_3, \ Fe(OH)_3
Phản ứng là 3NH3+3H2O+Fe(NO3)33NH4NO3+Fe(OH)33NH_3+3H_2O+Fe(NO_3)_3 \rightarrow 3NH_4NO_3+Fe(OH)_3
Tương tự với Al(OH)3
 
Top Bottom