[HOá 11]muối của halogen

H

hokthoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dd chứa 6,03(g) hỗn hợp gồm 2 muối là NaX và NaY (X,Y là 2 nguyên tố có trong tự nhiên ơ 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn v thuộc nhóm VII A, [TEX]Z_X_[/TEX]<[TEX]Z_Y_[/TEX]).Cho 2 muối vào dd AgNO3 dư thu đk 8,61(g) kết tủa.Tính % khối lượng
NaX trong hỗn hợp ban đầu
 
D

domtomboy

ta phai xet 2 truong hop
TH1: X,Y lan luot la F và Cl\Rightarrowtruong hop nay k thoa man
(minh chua lam nhung doan la zay.... bài nào cũng te ma?!)
TH2:NaX,NaY đều tạo kết tủa với AgNO3
\Rightarrowta sẽ gọi công thức chung cho NaX và NaY
thề là giải dk:):D:):D
 
T

thg94

cho dd chứa 6,03(g) hỗn hợp gồm 2 muối là NaX và NaY (X,Y là 2 nguyên tố có trong tự nhiên ơ 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn v thuộc nhóm VII A, [TEX]Z_X_[/TEX]<[TEX]Z_Y_[/TEX]).Cho 2 muối vào dd AgNO3 dư thu đk 8,61(g) kết tủa.Tính % khối lượng
NaX trong hỗn hợp ban đầu
TH1:X,Y là F và Cl

[TEX]n_{Cl}=0.06 \to m_{NaCl}=3.51 \to %NaCl=58.2 ,%NaF=41.8[/TEX]

TH2:

gọi T là nguyên tử khối trung bình của X,Y

[TEX]1mol NaT \to 1 mol AgT \to 85g[/TEX]

[TEX] ? \to 2.58g[/TEX]

\Rightarrow[TEX]T=\frac{6.03}{2.58/85}-23=175.6[/TEX] (loại)
 
Top Bottom