[hoá 11] muối cacbonat

T

tintrantin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 115g hh gồm ACO3,B2CO3,R2CO3 tác dụng hết với dd HCl thoát ra 22,4l CO2(đkc) tìm khối lượng muối clorua tạo ra trong dd.
2)Cho 200ml dd KOH vào 200ml dd AlCl3 1M thu được 7,8 g kết tủa keo. Tính [KOH].
3)Tính lượng SO3 cần thêm vào dd H2SO4 10% để được 100g H2SO4 20% .
4)Cho H2SO4 đặc tác dụng đủ với 58,5g NaCl và dẫn hết khí sinh ra vào 146g H2O.tính C% của axit thu được
 
H

hamj

1)Cho 115g hh gồm ACO3,B2CO3,R2CO3 tác dụng hết với dd HCl thoát ra 22,4l CO2(đkc) tìm khối lượng muối clorua tạo ra trong dd.
2)Cho 200ml dd KOH vào 200ml dd AlCl3 1M thu được 7,8 g kết tủa keo. Tính [KOH].
3)Tính lượng SO3 cần thêm vào dd H2SO4 10% để được 100g H2SO4 20% .
4)Cho H2SO4 đặc tác dụng đủ với 58,5g NaCl và dẫn hết khí sinh ra vào 146g H2O.tính C% của axit thu được
------------------------------------------------
bài1
từ lượng khí thoát ra \Rightarrowtính được số mol [TEX]CO_3^2-[/TEX]
\Rightarrowtính được khối lượng của [TEX]CO_3^2-[/TEX]
\Rightarrowkhối lượng các ion dương trong hh =115-khối lượng của [TEX]CO_3^2-[/TEX]
măt khác từ lượng khí thát ra bạn cũng tìm được số mol [TEX]Cl^-[/TEX]
\Rightarrowkhối lượng muối clorua =khối lượng các ion dương trong hh +khối lượng ion [TEX]Cl^-[/TEX]
mình ko có máy tính bạn tự tính lấy nha
làm theo hướng này chắc chắn sẽ ra
 
G

gacon_lonton_timban

Đc chưa nhỉ ^^?

2)Cho 200ml dd KOH vào 200ml dd AlCl3 1M thu được 7,8 g kết tủa keo. Tính [KOH].

4)Cho H2SO4 đặc tác dụng đủ với 58,5g NaCl và dẫn hết khí sinh ra vào 146g H2O.tính C% của axit thu được
2.
[TEX]Al^{+3} + 3OH^- ---> Al(OH)_3[/TEX]
0,2 ---------0,6--------0,2
[TEX]Al(OH)_3 + OH^- --> AlO_2^- + 2H_2O[/TEX]
0,1 -------0,1
[TEX]C_{M(KOH)} = \frac{0,6+0,1}{0,2} =3,5 M[/TEX]
4.
[TEX]H_2SO_4 + NaCl --> Na_2SO_4 + HCl[/TEX]
----------------1-----------------------1
[TEX]C% = \frac{58,5 }{ 58,5+146}. 100% = ????%[/TEX]
 
C

conech123

1)Cho 115g hh gồm ACO3,B2CO3,R2CO3 tác dụng hết với dd HCl thoát ra 22,4l CO2(đkc) tìm khối lượng muối clorua tạo ra trong dd.

1 . sử dụng tăng giảm khối lượng bạn nhé
1 mol CO2 thoát ra khối lượng tăng (71 - 60) = 11 g
x-------------------------------------------> 11.x (ở đây x = 1)
---> khối lượng muối clorua tạo thành trong dung dịch là 115 + 11 = 126 g

3)Tính lượng SO3 cần thêm vào dd H2SO4 10% để được 100g H2SO4 20% .
ko bit làm có đúng không mà số ra lẻ :(

gọi x là [TEX]n_{SO_3}[/TEX] ; y là [TEX]m_{ddH2SO4 10%}[/TEX]
mdd = 80x + y = 100
[TEX]C%(dd H2SO4 20%) = \frac{(98x + 0,1y).100%}{100} = 20%[/TEX]

--> [TEX]x = 0,111 mol --> m_{SO_3} = 8,9g[/TEX]

4)Cho H2SO4 đặc tác dụng đủ với 58,5g NaCl và dẫn hết khí sinh ra vào 146g H2O.tính C% của axit thu được
nCl- = 1 mol

nHCl = 36,5g

mdd = 36,5 + 146 = 182,5g

-->C% = 20%
 
Last edited by a moderator:
B

buihuuloc92

3)Tính lượng SO3 cần thêm vào dd H2SO4 10% để được 100g H2SO4 20% .

Bài này dùng đường chéo nhanh hơn nhiều nè
%SO3=
eq.latex

Suy ra trong 100g sẽ cần số g SO3 là : 100*0.08888888=8.8888888(g)
 
A

ahcanh95

122.5 ở đâu có vậy bạn? mình k hiểu chỗ đó lắm :p:p
Bạn nói rõ hơn cách này được k?

Có: SO3 + H2O => H2SO4
Có thể coi SO3 chiếm 100%

=> 100 -------------> 122,5%

Đến đây áp dụng sơ đồ đường chéo là ok. Bạn lên google đánh: phương pháp sơ đồ đường chéo. Vào đó tìm hiểu thêm

Hình như ở đó có bài kiểu như thế này, cặn kẽ hơn tớ nhiều.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom