[hóa 11] muối cacbonat

E

elf97

Hòa tan 14g hh hai muối MCO3 và N2CO3 bằng dd HCl dư thu được đ A và 0.672l khí.cô cạn đ A thu được m gam muối khan.tính m

bài này đơn giản thui mà
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng

$ MCO_3 + 2HCl ---> MCl_2 + H_2O + CO_2 $
$ N_2CO_3 + 2HCl ---> 2NCl + H_2O + CO_2 $
số mol $ CO_2$ là
$ n_{CO_2} = 0,672/22,4= 0,03 mol$ => $ m_ {CO_2} = 0,03.44=1,32 g$
từ PT ta thấy $ n_{HCl} = 2 n_{CO_2} = 2.0,03 = 0,06 mol $
=> $ m{HCl } = 0,06.36,5 = 2,19 g $
tương tự $ n_{H_2O} = n_{CO_2} = 0,03 mol$
=> $ m_{H_2O} = 18. 0,03 = 0,54 g $
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
$ m_hh + m_HCl = m_hh muối khan + m_{H_2O} + m_{CO_2} $
<=> $ m_hh muối khan= m_hh + m_HCl- m_{H_2O}-m_{CO_2} $
<=> $ m_hh muối khan= 14 + 2,19 - 0,54-1,32= 14,33g$
 
Top Bottom