[hoá 11] Muối cacbonat

Z

zin.sweeti3

D

desert_eagle_tl

*mol CO2 = 0,03 mol
mol Na2Co3 = mol CO3 2- = a mol
mol KHCO3 = mol HCO3 - = b mol
mol H+ =0,05 mol
mol BaCO3 =0,05 mol
* Ta có : H+----+ Co3 2- ------> HCO3 -
Bd 0,05------a ---------------b
[ ] 0,05 - a ------------------a+b
HCo3- ---------+ H+ -------> Co2 + H2O
Bd a+b--------------0,05-a
[ ] 2a + b - 0,05-----------------------0,03
==> 0,05 - a = 0,03 ==> a = 0,02
==> mol HCO3- dư = (b - 0,01 ) mol
HCo3- + Oh- ----------> CO3 2- + H2O
Ba2+ + Co3 2- --------> BaCo3
==> mol BacO3 = mol HCO3 - = 0,05
==> b - 0,01 = 0,05 ==> b = 0,06 mol
Vậy m = 106 . 0,02 + 100 . 0,06 = 8,12 g
 
Y

you_and_me_t1993

Hoà tan hỗn hợp m (g) gồm Na2Co3 và KHCO3 vào nước đc dung dịch A.Cho từ từ,khuấy đều 100ml d2 HCL 0,5M vào d2 A đc d2 B và 0,672l khí CO2 (đktc).Cho d2 B t/d vs d2 Ba(OH)2 dư thu đc 9,85g kết tủa.Tính m?:confused:

Tks nhiều ạ.:)

khj cho hcl pan ung voj dd thu dk so moj khj nho hon so mol axjt thj luong kHCO3 Da het.+luong axjt du se pu voj Na2CO3. Khj cho bazo vao do co ket tua cm rang Na2CO3 van kon du. Zay ket luat ta co so mol KHCO3 Bang so mol khj co2 .con so mol Na2CO3 Bang so mol hcl du+ So mol ket tua. m bang 10,42 g
 
Top Bottom