[hoá 11] một vấn đề đang tranh cãi.

T

trucpham000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài Luyện tập A xit, bazo muối SGK lớp 11 trang 23
câu 4 : Độ điện li a ( anpha) của ãit yếu tăng theo độ pha loãng dung dịch. Khi đó giá trị của hằng số phân li a-xit ( Ka )
A.tăng
B giảm
C.không đổi
D.có thể tăng,có thể giảm

Hãy giúp mình giải thích câu mà bạn chọn.
 
H

hnh95

theo mình là tăng vì
nấy thí dụ
HA <=> H+ + A-​
NỒNG ĐỘ BAN ĐẦU C
NỒNG ĐỘ CÂN BẰNG C(1-a) Ca Ca
Ka=(Ca)^2/C(1-a)vì a bé nên Ka=a^2C
vậy nên khi a tăng thì Ka cũng tăng​
 
A

acidnitric_hno3

Mình nghĩ là không đổi
Vi a tăng thì cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận thôi, không liên quan gì đên Ka cả:rolleyes:
Còn Ka thì chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ thôi.
 
S

sot40doc

bài Luyện tập A xit, bazo muối SGK lớp 11 trang 23
câu 4 : Độ điện li a ( anpha) của ãit yếu tăng theo độ pha loãng dung dịch. Khi đó giá trị của hằng số phân li a-xit ( Ka )
A.tăng
B giảm
C.không đổi
D.có thể tăng,có thể giảm

Hãy giúp mình giải thích câu mà bạn chọn.
bằng thực nghiệm , người ta chứng minh đc
khi tăng hay giảm nồng độ chất tan thì k là ko đổi
K chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường thôi
=> ko đổi
 
S

sot40doc

vi anpha=C\Co nen khi anpha tang thi Ka tang vi nong do phan li cac chat sau pu tang

mấy người đang nói về [TEX]\alpha[/TEX] à
người ta hỏi [TEX]K_a[/TEX] mà
[TEX]K_a = \frac{[ ion axit ][ H^+ ]}{[axit]}[/TEX]
alpha tăng thì nồng độ cách chất cũng giảm
nói tóm tại
thực nghiệm chứng minh [TEX]K_a[/TEX] chỉ phụ thuộc nhiết độ
 
T

trauhaiha

su dien li

Theo mình Ka phụ thuộc vào nhiệt độ và bản chất của axitt
Lần sau viết bài chuẩn tiếng việt có dấu, đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom