[Hoá 11] Một số chú ý khi giải toán về ancol

G

gacon411

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số vấn đề về toán ancol nè
1-CTTQ của 1 số ancol :
+ Rượu no:CnH2n+2-m(OH)m (n\geq1 ,m\geqn )
+ Rượu no đơn chức :CnH2n+1(OH)
+ Rượu k no ,đơn chức, mạch hở ,1 nối đôi: CnH2n-1(OH) (n\geq3)
2- Khi đốt cháy rượu cho:
+ n(CO2) bé hơn n(H2O) \Rightarrow rượu no n(r)=n(H2O) -n(CO2)
+ n(CO2) bằng n(H2O) \Rightarrow rượu k no 1 nối đôi
3- Rượu k no phản ứng với KL kiềm
+ Nếu n(r) bằng 2n(H2) \Rightarrow rượu no đơn chức
+ Nếu n9R) bằng 2kn(H2)\Rightarrow rượu k lần rượu
+ Nếu hh rượu cho:
0,5 n(r) nhỏ hơn n(H2) nhỏ hơn n(r)\Rightarrowhh rượu có rượu đơn chức
4-Nếu rượu loại H2O tạo ra olefin\Rightarrow rượu no đơn chức có số C \geq 2
5- Nếu rượu loại nước cho:
+ m(sp): m(r) bé hơn 1\Rightarrowsp là olefin
+ m(sp0 : m(r) lớn hơn 1\Rightarrowsp là ete khi đó dùng CT rượu là ROH
6-Rượu loại H2O tạo ete
+ Số ete = x(x+1)
+Số ete đối xứng =x
trong đó x là số rượu
-thường áp dụng ĐL BTKL:
m(r)=m(ete) +m(H2O)
-Nếu các ete có số mol bằng nhau thì số mol rượu ban đầu cũng bàng nhau
- Nếu ete no (nCO2 bé hơn nH2O)\Rightarrow rượu ban đầu cũng no
.................Ai còn nữa thì post thêm nha,,,,,,,,,,,,,,,,:p:p:D
 
Last edited by a moderator:
N

nhocconyeye

cám ơn bạn về bài viết. có góp ý nho nhỏ là nên thay chữ 'rượu' thành chữ 'ancol' nhé . theo mình biết thì chỉ C2H5OH mới được gọi là rượu (vì nó uống được, còn lại đều không uống được, uống vào là 'đi' luôn ^^), về sau này người ta toàn gọi ancol không hà. hiếm ai cỏn gọi rươu nói chung nữa
 
Top Bottom