[hoá 11] một số bt về ankin

G

girt9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hidrocacbon mạch hở cho 0,5 mol CO2. mặt khác 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 0.2 mol Br2 trong dung dịch. Tìm CTPT của X.
2. dẫn V lit một ankin đi qua dung dịch brom thấy khối lượng bình brom tăng 4 gam. mặt khác đốt cháy hoàn toàn V lít trên thi được 6.72 lit CO2. tìm ankin trên.
3. dẫn 5.6 lit hỗn hợp gồm axetilen và etilen qua dung dịch brom thấy khối lượng bình brom tăng thêm 6,8 g. tính % về khối lượng axetilen trong hỗn hợp.
4. dẫn 8,96 lit hỗn hợp CH4,C2H4 và C2H2 qua dd AgNO­3/NH3 dư thu được 24 gam kết tủa. sau đó dẫn khí còn lại qua dd brom thấy bình brom tăng thêm 5,6 gam. tính % khối lượng CH4 trong hỗn hợp khí ban đầu.


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

làm nhanh
bài 2:
gọi ankin đó là A, ct: CnH2n-2
mA=4
CnH2n-2 --------------> nCO2
0,3/n...........................0,3
ta có pt: (14n-2)*0,3/n = 4=> n=3=> CT: C3H4
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1.Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hidrocacbon mạch hở cho 0,5 mol CO2. mặt khác 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 0.2 mol Br2 trong dung dịch. Tìm CTPT của X.
3. dẫn 5.6 lit hỗn hợp gồm axetilen và etilen qua dung dịch brom thấy khối lượng bình brom tăng thêm 6,8 g. tính % về khối lượng axetilen trong hỗn hợp.
4. dẫn 8,96 lit hỗn hợp CH4,C2H4 và C2H2 qua dd AgNO­3/NH3 dư thu được 24 gam kết tủa. sau đó dẫn khí còn lại qua dd brom thấy bình brom tăng thêm 5,6 gam. tính % khối lượng CH4 trong hỗn hợp khí ban đầu.
1.CxHy=>xCO2
0,1 mol...0,5
Có:0,5=0,1x=>x=5
C5Hy + (6-y/2)Br2=>C5HyBr12-y
Có: 0,1.(6-y/2)=0,2
=>y=8
=>X là C5H8

3.nhh=5,6/22,4=0,25 mol
C2H4 + Br2=>C2H4Br
a mol
C2H2 + 2Br2=>C2H2Br4
b mol
Có: a+b=0,25
28a + 26b=6,8
=>a=0,15; b=0,1
=>%mC2H2=0,1.26/6,8 .100=38,24%

4.nhh=8,96/22,4=0,4 mol
C2H2=>Ag2C2
nAg2C2=24/240=0,1 mol=nC2H2
mC2H2=0,1.26=2,6g
C2H4 + Br2=>C2H4Br2
nC2H4=5,6/28=0,2 mol
=>mCH4=(0,4-0,1-0,2) .16=1,6g
=>%mCH4=1,6/(1,6+2,6+5,6) .100=16,33%
 
C

connguoivietnam

2)
ta có
gọi công thức của AnKin là CnH2n-2
CnH2n-2 + 2Br2--------->CnH2n-2Br4
khối lượng tăng lên là khối lượng CnH2n-2
m(CnH2n-2)=4(g)
CnH2n-2 + O2--------->nCO2 + (n-1)H2O
(0,3/n)---------------------------0,3
n(CO2)=0,3(mol)
ta có
4/(14n-2)=(0,3/n)
n=3
công thức AnKin là C3H4
 
Top Bottom