[Hoá 11] Một số bài tập.

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 0,5 mol HCl vào dd KAlO2 thu được 0,3 mol kết tủa. Tính số mol KAlO2 đã dùng.

Câu 2: 400 ml dung dịch X chứa AlCl3 0,1 M và Mg(NO3)2. Thể tích dung dịch KOH 0,5 M cần dùng để tác dụng với dd X tạo kết tủa cực tiểu là bao nhiêu?

Câu 3: Dung dịch NH3 có Kb = 1,8 *10^-5 độ điện li alpha = 2%. Tính nồng độ NH3 trong dung dịch ban đầu.

Câu 4: Cho từ từ 150 ml dung dịch Na2CO3 1M và K2CO3 0,5M vào 200 ml dd HCl 2M. Kết thúc thí nghiệm thể tích khí CO2 thoát ra là bao nhiêu?

Câu 5: Cho a mol SO2 hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch chứa 2a mol NaOH. Dung dịch thu được có giá trị pH như thế nào? >7, <7, = 7 hay không xác định được.
 
Z

zebra_1992

3) Gọi [NH3] là x
Sau khi NH3 phân li trong nước ta được [NH4+]=[OH-]=0,02x
Sau khi cân bằng thì [NH3]=x(1-0,02)=0,98x, còn [NH4+] và [OH-] vẫn giữ nguyên
Ta có: Kb=[TEX]\frac{[NH4+].[OH-]}{[NH3]}[/TEX]=[TEX]\frac{0,02^2.x^2}{0,98x}[/TEX]=1,8.10^-5
Giải ra ta được x=0,0441 M
4) nNa2CO3=nCO3=0,15 mol
nK2CO3=nCO3=0,075 mol
Tổng [TEX]n_{CO3^{2-}}[/TEX]=0,225 mol
[TEX]CO3^{2-} + 2H+ ----> CO2 + H2O[/TEX]
nHCl=nH+=0,4 mol => nCO2=0,2 mol => [TEX]V_CO2[/TEX]=4,48 lít
5) Theo mình nghĩ thì pH>7 vì phản ứng tạo ra Na2SO3 và không còn dư chất nào nữa
Mà muối Na2SO3 khi thuỷ phân tạo ra ion OH- nên môi trường này là bazo
Mình không biết có nên làm cái bước thuỷ phân đó không
Có gì mọi người chỉ ra chỗ sai cho mình nhé
1) Mình nghĩ là 0,3 mol, chẳng biết đúng không nữa, cứ thấy kì kì
2) Mình nghĩ nếu muốn tạo kết tủa nhỏ nhất thì KOH phải dư và lượng dư đó phải tác dụng hết với Al(OH)3 kết tủa để không còn tác dụng với Mg(NO3)2 được nữa
3KOH + AlCl3 ---> 3KCl + Al(OH)3
0,12 0,04 0,04
Al(OH)3 + KOH ----> KAlO2 + 2H2O
0,04 0,04
=>nKOH=0,12 + 0,04=0,16 mol
=>V(KOH)=0,32 lít
Có gì mong mọi người góp ý hộ mình
Mình cảm ơn nhiều
 
H

hieu98k@gmail.com

Câu 1: Cho 0,5 mol HCl vào dd KAlO2 thu được 0,3 mol kết tủa. Tính số mol KAlO2 đã dùng. /B]

Bài1.theo mình là như vầy
Ta chia ra làm 2trường hợp
TH1:HCL td vừa đủ với KALO2 mà đề bài ta thấy hCl dư nên loại TH1.
TH2:HCL dư
HCL+Kalo2--->Al(OH)3+KCL
a-------a------------a
HCl dư (0,5-a)mol tiếp tục td với Al(OH)3 làm kết tủa bị tan một phần
3HCL+AL(OH)3->AlCl3+H20
(0,5-a) (a-0,3)
Ta thấy:nHCL=3nAL(OH)3
=>0,5-a=3(a-0,3)
=>a=3,5 mol =>KAlO2=3,5 mol
 
J

jonnyquang1998@gmail.com

Câu 4: Cho từ từ 150 ml dung dịch Na2CO3 1M và K2CO3 0,5M vào 200 ml dd HCl 2M. Kết thúc thí nghiệm thể tích khí CO2 thoát ra là bao nhiêu?


H+ + CO3^2- -->HCO3
0,4 0,225 ---->0,225
dư H+: H+ + HCO3- --->CO2+H2O
0,175--------------->0,175
=>>Vco2 = 0,175*22,4=3,92 (lít)
 
G

giaconnhinhanh

cám ơn các bạn đã giải các bài trên nha, nhìn vô mình cũng không biết giải
 
Top Bottom