[HOá 11]một số bài tập

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tiến trình phản ứng thuận nghịch trong bình khi dung dịch 1 lít
CO (k) + Cl2 (k) <==> COCl2 (k)
Ở t0C không đổi, nồng độ cân bằng của các chất là [CO] = 0,02M; [Cl2] = 0,01M, [COCl2] = 0,02M. Bơm thêm vào bình 0,03 mol Cl2. Tính nồng độ các chất ở trạng thái cân bằng mới.



A. [CO] = 0,01M; [Cl2] = 0,02M; [COCl2] = 0,03M.
B. [CO] = 0,01M; [Cl2] = 0,03M; [COCl2] = 0,03M.

C. [CO] = 0,02M; [Cl2] = 0,02M; [COCl2] = 0,01M

D. [CO] = 0,03M; [Cl2] = 0,01M; [COCl2] = 0,02M.

2.Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là


A. 10,8 và 4,48
B. 17,8 và 4,48.

C. 10,8 và 2,24.
D. 17,8 và 2,24.

3.Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100%) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X sục vào dung dịch nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là


A. 75,6.
B. 54,0.

C. 67,5.

D. 108,0.


 
N

nhoc_maruko9x

1.Tiến trình phản ứng thuận nghịch trong bình khi dung dịch 1 lít
CO (k) + Cl2 (k) <==> COCl2 (k)
Ở t0C không đổi, nồng độ cân bằng của các chất là [CO] = 0,02M; [Cl2] = 0,01M, [COCl2] = 0,02M. Bơm thêm vào bình 0,03 mol Cl2. Tính nồng độ các chất ở trạng thái cân bằng mới.

A. [CO] = 0,01M; [Cl2] = 0,02M; [COCl2] = 0,03M.
B. [CO] = 0,01M; [Cl2] = 0,03M; [COCl2] = 0,03M.
C. [CO] = 0,02M; [Cl2] = 0,02M; [COCl2] = 0,01M
D. [CO] = 0,03M; [Cl2] = 0,01M; [COCl2] = 0,02M.
[tex]K_{cb} = \fr{[COCl_2]}{[CO].[Cl_2]} = 100[/tex]

Khi cho thêm thì chắc chắn cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận. Gọi x là mol [tex]Cl_2[/tex] đã phản ứng \Rightarrow Ở trạng thái cân bằng có 0.04 - x mol [tex]Cl_2[/tex], 0.02 - x mol CO, 0.02 + x mol [tex]COCl_2[/tex]

[tex]\Rightarrow \fr{0.02+x}{(0.04-x)(0.02-x)} = 100 \Rightarrow \left\[x = 0.06\\x=0.01[/tex]

[tex]\Rightarrow x = 0.01[/tex]

2.Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là

A. 10,8 và 4,48
B. 17,8 và 4,48.
C. 10,8 và 2,24.
D. 17,8 và 2,24.
[tex]n_{H^+} = 0.4, n_{NO_3^-} = 0.32[/tex]

Còn KL tức là [tex]H^+[/tex] phản ứng hết [tex]\Rightarrow n_{NO} = 0.25n_{H^+} = 0.1 \Rightarrow V = 2.24[/tex]

Còn Fe thì Cu bị đẩy ra hết.

[tex]n_{Fe^{2+}} = 3/8n_{H^+} + n_{Cu^{2+}} = 0.31[/tex]

Fe mất đi 17.36g, Cu thêm vào 10.24g \Rightarrow Giảm 0.4m là 17.36 - 10.24 = 7.12g \Rightarrow m = 17.8g

3.Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100%) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X sục vào dung dịch nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là

A. 75,6.
B. 54,0.
C. 67,5.
D. 108,0.
Bài này giải nhiều quá rồi. Cũ rích rồi :|

X gồm [tex]O_2[/tex], [tex]CO[/tex] và [tex]CO_2[/tex]

Trong 2.24l X có 0.02 mol [tex]CO_2[/tex] thì trong [tex]67.2m^3[/tex] có 600 mol [tex]CO_2[/tex]

[tex]\overline{M}_X = 32 = O_2[/tex] nên [tex]\overline{M}[/tex] của riêng hh [tex](CO_2+CO)[/tex] cũng là 32 [tex]\Rightarrow n_{CO} = 3n_{CO_2} = 1800 \Rightarrow n_{O_2} = 600[/tex]

[tex]\Rightarrow n_O = 4200 \Rightarrow n_{Al} = 2800 \Rightarrow m = 75.6kg[/tex]

I'm just a little bit caugh in the middle
Life is a made and love is a riddle
I don't know where to go... :D
 
Top Bottom