[Hóa 11]Một số bài tập về phương trình ion nhé

L

lylymaruco

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho dung dịch X gồm: 0,01 mol K+, 0,02 mol Na+, 0,005 mol SO4 2+, còn lại là HCO3-. Dung dịch Y gồm: 0,03mol Ba 2+, 0,01 mol K+, 0,01mol Cl- và OH- (mình khồng hiểu 0,01 này là cả 2 ion hay 1 nữa :( ). Trộn X và Y thu đc m(g) kết tủa và dung dịch Z. Tính khối lượng muối trong dung dịch Z
A. 2(g)
B. 2,96g
C. 3g
D. 3,4g

Câu 2: Trộn 200ml dung dịch X: NH4HSO4 0,1M à K2SO4 0,1M với 500ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M sau phản ứng thu đc m gam kết tủa. m=?
A. 54,5
B. 89,35
C. 87,15
D. 108,8

Câu 3: Cho từ từ 300ml dung dịch X gồm KOH 0,5M, NaOH 0,5M và Ba(OH)2 0,5M vào dung dịch A có 0,006 mol Al2(SO4)3 và 0,08 mol CuSO4 sau phản ứng hoàn toàn thu đc m(g) kết tủa. m=?
A. 42,79
B. 52,15
C. 45,91
D.17,2
lưu ý tiêu đề [Hoá 11] + nội dung
 
Last edited by a moderator:
T

toiyeu9a3

Câu 1: 0,01 đó là của một ion bạn nhé
Áp dụng bảo toàn điện tích bạn tính được số mol các ion còn lại trong dung dịch
VD với dung dịch X
Ta có Tổng điện tích dương bằng điện tích âm
nên $n_{HCO_3^-} = 0,01.1 + 0,02.1 - 0,005.2 = 0,02$
Tương tự bạn tính được $n_{OH^-} = 0,06$
$HCO_3^- + OH^- ---> CO_3^{2-} + H_2O$
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} ---> BaSO_4$
$Ba^{2+} + CO_3^{2-} ---> BaCO_3$
lấy tổng khối lượng các ion ban đầu trừ đi khối lượng các ion tham gia phương trình trên (chú ý lượng dư) ta ra kết quả 2,96
 
T

toiyeu9a3

Câu 2:
$HSO_4^- + OH^- ---> SO_4^{2-} + H_2O$
0,02----------------------->0,02-----------------
($OH^-$ dư)
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} ---> BaSO_4$
--------------------0,04-----------0,04----------
($Ba^{2+}$ dư)
 
Top Bottom