Hóa 11: Một số bài tập về pH

C

cong_chua95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn 100ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400ml dung dịch chứa H2SO4 0,0375M và HCl 0,0125M thu được dung dịch X. Tính pH X.
Bài 2: Trộn Vml dung dịch NaOH 0,01M với Vml dung dịch HCl 0,03M được 2 Vml dung dịch Y. Tính pH Y.
Bài 3: Trộn 100ml dung dịch có pH = 1 gồm HCl và HNO3 với 100ml dung dịch NaOH a(mol/l) thu được 200ml dung dịch có pH = 12. Tính a. ( biết trong mọi dung dịch [H+] [OH -] = 10^ -14)
Cảm ơn các bạn.
 
B

binhthuongthoi1002

Bài 1: Trộn 100ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400ml dung dịch chứa H2SO4 0,0375M và HCl 0,0125M thu được dung dịch X. Tính pH X.
Bài 2: Trộn Vml dung dịch NaOH 0,01M với Vml dung dịch HCl 0,03M được 2 Vml dung dịch Y. Tính pH Y.
Bài 3: Trộn 100ml dung dịch có pH = 1 gồm HCl và HNO3 với 100ml dung dịch NaOH a(mol/l) thu được 200ml dung dịch có pH = 12. Tính a. ( biết trong mọi dung dịch [H+] [OH -] = 10^ -14)
Cảm ơn các bạn.
bài 1: nOH-=0,03 mol
nH+=0,035 mol
Suy ra nH+ dư= 0,005 mol
[H+]=0,01 => pH=2
Bài 2: theo đề bài thì nH+ dư = 0,02V
Suy ra [H+] = 0,01
vậy pH=2
Bài 3:nH+=0,01 mol
pH=12 => OH- dư
nOH- dư =0,002 mol =>nOH- pu=0,012 mol
a=0,12 M
 
N

ngocthao1995

1.[TEX]n_OH- =0,1.0,1.2+0,1.0,1=0,03 mol[/TEX]

[TEX]n_H+ =0,0375.2.0,4+0,0125.0,4=0,035mol[/TEX]

[TEX]C_MH+[/TEX](dư sau phản ứng)[TEX]=\frac{0,035-0,03}{0,5}=0,01M[/TEX]

[TEX]p_H=2[/TEX]

2.
[TEX]C_MH+[/TEX](dư)[TEX]=\frac{0,03.V-0,01V}{2V}=0,01M[/TEX]

[TEX]p_H=2[/TEX]


3.[TEX]n_H+ =0,01mol[/TEX]

[TEX]n_OH-=0,1.amol[/TEX]

[TEX]p_H=12[/TEX] suy ra [TEX]C_MOH-[/TEX](dư)[TEX]=0,01M[/TEX]

[TEX]\frac{0,1a-0,01}{0,2}=0,01[/TEX]

[TEX]a=0,12M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phongnguyen97

nOH- =0,03 mol
nH+ =0,035 mol
h+ + OH- --> H2O
nH+ dư = 0,035-0,03=0,005
--> nồng độ H+ =0,005/(0,1+0,4)=0,01
-->-log 0,01 = 2 (pH)
 
Top Bottom