[Hoá 11] Một số bài tập pH cần giúp đỡ

M

mik_nogc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1DD HCl pH =3 cần pha loãng bao nhiêu lần vời nước để thu được dd có pH = 4 :)
2. Lấy bao nhiêu gam H2SO4 thêm vào 2 l dd axit pH = 2 để được dd axit có pH = 1 ( V H2SO4 0 đáng kể )
3.Trộn 200 ml dd NaOH 1 M với 300 ml dd Ba(OH)2 0.2 M được dd X
a) Tính CM các ion có trong dd X
b)V dd HCl 4M cần để trung hoà 250ml dd X
c) Cho Vml nước vào 500 ml dd X để được dd có pH = 13. Tính V
4. Phài lấy dd có pH = 8 và pH = 5 theo tỉ lệ thể tích nào để thu được dd có pH= 6
5. Phài lấy dd pH = 5 cho vào dd bazo có pH = 9 theo tỉ lệ thể tích nào để thu được dd có pH = 8
6. Có dd HCl có nồng độ xM ( dd A) thêm nước vào 16 ml ddA để được 200 ml dd 0.1 M
a) Tính X
b) Lấy 10 ml dd A tác dụng với 15 ml dd KOH 0.05 M được dd B . Tính pH của dd B và CM các chất có trong dd B
7. a)Thêm từ từ 100g dd H2SO4 98 % vào nước và điều chỉnh để được 1 l dd A . tính CM ion H+ có trong dd A
b) Thêm vào 1 l dd A bao nhiêu lít dd NaOH 1.8 M để thu được dd có pH = 2
8. Trộn 3 dd H2S04 0.1M . HNO3 0.2M HcL 0.3 M với những thể thích bằng nhau thu được dd A. lấy 300ml dd A cho tác dụng với dd B gồm NaOH 0.2 M và KOH 0.29 M . tính V dd B cần dùng để sau khi tác dụng với 300 ml dd A được dd có pH = 2
Bạn nào biết bài nào thì giúp mình bài đó với !!!:)


socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1DD HCl pH =3 cần pha loãng bao nhiêu lần vời nước để thu được dd có pH = 4
Dùng đường chéo cho nhanh đi bạn! pH=3 => $C_1=10^{-3}$; pH=4 => $C_2=10^{-4}$, coi nước có C=0 M, lập sơ đồ đường chéo thì ta có: $\frac{V_{dd HCl}}{V_{H_2O}}=\frac{1}{9}$!
2. Lấy bao nhiêu gam H2SO4 thêm vào 2 l dd axit pH = 2 để được dd axit có pH = 1 ( V H2SO4 0 đáng kể )
pH=2 => [H+]=0,01M => $n_{H^+}=0,02 => n_{H_2SO_4}=0,01$ mol.
Tương tự pH=1 => $n_{H_2SO_4}=0,1$ mol
=> $n_{H_2SO_4}$ cần thêm vào=0,1-0,01=0,09mol => $m_{H_2SO_4}$ cần thêm.
3.Trộn 200 ml dd NaOH 1 M với 300 ml dd Ba(OH)2 0.2 M được dd X
a) Tính CM các ion có trong dd X
b)V dd HCl 4M cần để trung hoà 250ml dd X
c) Cho Vml nước vào 500 ml dd X để được dd có pH = 13. Tính V
a) Tính $C_M$ các ion, bạn tự tính nhé :D.
b) $V_{dd X}=200+300=500ml$ => $\Sigma n_{OH^-}=1.0,2+2.0,2.0,3=0,32$ mol.
Vậy 250ml dd X có 0,16mol OH- => $n_{H^+}=n_{OH^-}=0,16$ => V=0,04 lit=40ml.
c) pH=13 => [OH-]=0,1M
Ta có: $[OH^-]=\frac{0,32}{0,5+V}=0,1$ => V=2,7 lit.
4. Phài lấy dd có pH = 8 và pH = 5 theo tỉ lệ thể tích nào để thu được dd có pH= 6
5. Phài lấy dd pH = 5 cho vào dd bazo có pH = 9 theo tỉ lệ thể tích nào để thu được dd có pH = 8
Dùng sơ đồ đường chéo nhé!
 
Top Bottom