[Hóa 11] Một số bài ôn kiểm tra 45'

C

chauhien93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mai mình kiểm tra rồi, các bạn cố gắng giải dùm mình nhá (chi tiết tí). Mình cám ơn rất nhiều


1/ Tỉ khối hơi của hỗn hợp khí [TEX]C_2H_6[/TEX] và [TEX]C_3H_8[/TEX] so với hdro là 18,5. Khi đốt hoàn toàn 10 lít hỗn hợp 2 khí trên thì khối lượng (g) [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] thu được là bao nhiêu?

2/ Đốt cháy hàon toàn 19,2g hỗn hợp hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được 29,12 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đkc). Thể tích hỗn hợp 2 ankan là bao nhiêu?

3/ Tỉ khối của hỗn hợp khí gồm propan và butan so với hidro bằng 25,5. Thể tích oxi (đkc) cần để đốt cháy 10 lít hỗn hợp ?

4/ Hỗn hợp khí A gồm butan và pentan. Đốt cháy một ít hỗn hợp A thu được [TEX]CO_2[/TEX] và hơi nước theo tỉ lệ 9:11. Tính thành phần % theo khối lượng của hỗn hợp.

5/ Đốt cháy hoàn toàn 4 lít hỗn hợp metan và propan thu được 6 lít [TEX]CO_2[/TEX] (dkc). Tính thành phần % về thể tích của propan.
 
V

vanculete

MÌNH CHỈ GIẢI Ý THUI BẠN DỰA VÀO ĐÓ ĐỂ LÀM =>PP ĐỂ NHỚ OK

[TEX]1. xmolC2H6 ,y mol C3H8 . =>(30x+44y)=31(x+y)=>x/y=?[/TEX] chon x và y (đúng tỉ lệ ) [TEX]=> n(TB)=>mCO2,mH20[/TEX]
2, bạn viết pt p/ư dựa vào số gam ankan , số mol của C02 [TEX]=>n(TB)=>V ankan[/TEX]
 
V

vanculete

[TEX]3,4,5 [/TEX] bạn cũng làm tương tự đây là nhứng bài sử dụng công thức trung binh và công thức tính tỉ khối OK
GS 2 ANKAN CnH2n+2 amol CmH2m+2bmol =>x(TB) SẼ BẰNG[TEX] x=(an+bm)/(a+b) [/TEX]
CÔNG THỨC TÍNH TỈ KHỐI MÌNH COI NHƯ BẠN ĐÃ BIẾT . THỂ LÀ OK BƯỚC VÀO LÀM THUI
 
D

doremon.

1/ Tỉ khối hơi của hỗn hợp khí [TEX]C_2H_6[/TEX] và [TEX]C_3H_8[/TEX] so với hdro là 18,5. Khi đốt hoàn toàn 10 lít hỗn hợp 2 khí trên thì khối lượng (g) [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] thu được là bao nhiêu?
[TEX]\left{\begin{C_2H6:a mol}\\{C_4H_8:b mol} [/TEX]

bạn dựa vào sơ đồ chéo

\Rightarrow[TEX]a=b=\frac{10}{44,8}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{2a+8b=n_{CO_2}}\\{n_{H_2O}=3a+4b} [/TEX]

2/ Đốt cháy hàon toàn 19,2g hỗn hợp hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được 29,12 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đkc). Thể tích hỗn hợp 2 ankan là bao nhiêu?

Gọi CTTQ:[TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{19,2}{14n+2}=\frac{1,3}{n}[/TEX]

\Rightarrown=2,6

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{C_3H_8:a mol}\\{C_2H_6:b mol} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{44a+30b=19,2}\\{3a+2b=1,3} [/TEX]

3/ Tỉ khối của hỗn hợp khí gồm propan và butan so với hidro bằng 25,5. Thể tích oxi (đkc) cần để đốt cháy 10 lít hỗn hợp ?
[TEX]\left{\begin{C_3H_8:a mol}\\{C_4H_{10}: b mol} [/TEX]
bạn dựa vào sơ đồ chéo

\Rightarrow[TEX]a=b=\frac{10}{44,8}[/TEX]

sao đó dựa vào pt phản ứng cháy đểtìm ra số mol của oxi

4/ Hỗn hợp khí A gồm butan và pentan. Đốt cháy một ít hỗn hợp A thu được [TEX]CO_2[/TEX] và hơi nước theo tỉ lệ 9:11. Tính thành phần % theo khối lượng của hỗn hợp.
[TEX]\left{\begin{C_4H_{10}:a mol}\\{C_5H_{12}:b mol} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{4a+5b}{5a+6b}=\frac{9}{11}[/TEX]

\Rightarrowa=b

\Rightarrow%[TEX]C_4H_{10}=45%[/TEX]

coi rằng ta lấy 1 mol hỗn hợp

5/ Đốt cháy hoàn toàn 4 lít hỗn hợp metan và propan thu được 6 lít [TEX]CO_2[/TEX] (dkc). Tính thành phần % về thể tích của propan.
[/quote]
tương tự
đánh CT mỏi tay wá:D
 
C

co_be_thoi_trang

Cho em hỏi cách làm tích chéo ntn em chưa học đến ? mong các anh chị giải thích cách làm giùm . Em cám ơn nhiều !
 
T

tiger3323551

Phần này học ở lớp 8 rồi mà vd tỉ khối của propan và butan so với hidro =25.5=>M trung bình =51
=>51-Mpropan=7
Mbutan-51=7
=> tỉ lệ 1 1 => a=b
 
Top Bottom