[Hoá 11] Một bài tập về Hidroxit lưỡng tính

M

mik_nogc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 26.64g Al2(SO4)3.18H2O vào nước được dung dịch A. Chia dung dịch A làm hai phần bằng nhau.
a Tính Vdd NAOH 0.2Mcho vào phần 1 để thu được kết tủa lớn nhất và khi kết tùa tan hoàn toàn. Tính khối lượng kết tủa cực đại thu được.
b Cho 200ml dd KOH vào phần 2 thì thu được 1.17g kết tủa, Tính nồng độ mol/l của dd KOH
Mong các bạn giúp mình!!


socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

Hoà tan hoàn toàn 26.64g Al2(SO4)3.18H2O vào nước được dung dịch A. Chia dung dịch A làm hai phần bằng nhau.
a Tính Vdd NAOH 0.2Mcho vào phần 1 để thu được kết tủa lớn nhất và khi kết tùa tan hoàn toàn. Tính khối lượng kết tủa cực đại thu được.
b Cho 200ml dd KOH vào phần 2 thì thu được 1.17g kết tủa, Tính nồng độ mol/l của dd KOH
ta có n_Al2(SO4)3.18H2O = 0,04 mol
P1: có n_$Al^{3+}$=0,04mol
khi thu đc kết tủa cực đại :
$Al^{3+}$ + 3$OH^{-}$---> Al(OH)3
0,04..................0,12..............0,04
\Rightarrow V _NaOH=0,6l
m_kết tủa max=0,04.78=3,12g
khi kết tủa hòa tan hoàn toàn:
$Al^{3+}$ + 3$OH^{-}$---> Al(OH)3
0,04..................0,12..............0,04
Al(OH)3 + $OH^{-}$ --> $AlO2^{-}$ + 2H2O
0,04.................0,04
=> V_NaOH=0,8l
P2:
TH1 : $OH^{-}$ dư
$Al^{3+}$ + 3$OH^{-}$---> Al(OH)3
0,04...............0,12.............0,04
Al(OH)3 + $OH^{-}$ --> $AlO2^{-}$ + 2H2O(*)
0,025..........0,025
n_Al(OH)3(sau pư) =0,015\Rightarrow n_Al(OH)3(pư ở(*)) =0,025 mol
\RightarrowcM_KOH=0,725M
TH2: $Al^{3+}$ dư
$Al^{3+}$ + 3$OH^{-}$---> Al(OH)3
0,015...........0,045..............0,015
=>CM_KOH=0,225
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom