[ Hóa 11] Một bài tập về hidroxit lưỡng tính mong các bạn giúp đỡ

M

mik_nogc

P

phamthimai146

Trộn 250 ml dd hỗn hợp gồm HCl 0.08 M & H2SO4 0.01M với 250m l dd NaOH a M thu được 500 ml dd có pH = 12
a. tính a
b tính V dd HCl pH= 2 cho vào dd thu được ở trên để được dd trung tính.
Bạn nào biết giúp giùm mình

a/ số mol HCl = 0,25*0,08 = 0,02 ===> mol H+ = 0,02
số mol H2SO4 = 0,25*0,01 = 0,0025 ==> mol H+ = 0,005
===> tổng số H+ = 0,025
số mol NaOH = 0,25a ==> mol OH- = 0,25a
H+ + OH- ----> H2O
0,025---0,025
Vì pH = 12 ===> H+ hết và mol OH- = 0,25a - 0,025
pH = 12 ==> pOH = -log[OH-] = 2 ==> [OH-] = 0,01 ==> số mol OH- = 0,5*0,01 = 0,005
==> mol OH- dư = 0,25a - 0,025 = 0,005 ==> a = 0,12
b/
Để dd trung tính ==> mol H+ = mol OH- = 0,005
dd HCl có pH = 1 ==> [H+] = 0,1 mol/l
===> V = 0,005/0,1 = 0,05 lít = 50 ml
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom