[Hóa 11] một bài tập về ancol, anđềhit lạ

B

beautiful_story

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi, mình có bài tập này nhưng chưa hiểu cách làm, kết quả là C3H5OH, các bạn vui lòng ghi bài giải kĩ vào nha!!! cảm ơn mọi người nhiều!!
Oxi hóa 4g một ancol đơn chức A bằng Oxi không khí có xúc tác và đun nóng, thu được 5,6g hỗn hợp Anđehit, ancol dư, H2O. Xác định CTPT A và %A bị oxi hóa
P/S: Ai có cách giải nhanh thì càng tốt .......hihi!!!
 
Last edited by a moderator:
N

n0_0

gọi CT an col RCH2OH nRCH2OHpư=2nO2=0,1
RCH2OH+0,5O2------>RCHO+H2O
0,1..........0,05
m(ancol)=4=>M(ancol)<40--->A là CH3OH-->%A bị oxh=80%
 
H

heartrock_159

Oxi hóa 4g một ancol đơn chức A bằng Oxi không khí có xúc tác và đun nóng, thu được 5,6g hỗn hợp Anđehit, ancol dư, H2O. Xác định CTPT A và %A bị oxi hóa

Ta có :
nO2 = 1.6 gam ---> nO2 = 0.05 mol
Ta có :
CnH2n+2O + 1/2O2 ---> CnH2nO + H2O
0.1--------------0.05----------0.1--------0.1
-------> (4/(14n+18) - 0.1)*(14n+18) + 0.1*(14n+16) + 0.1*18 = 5.6 ---> n = 3
Xong xuôi rồi nhé!
 
B

beautiful_story

Uhm, vậy thì đặt CnH2n+2-kO là công thức của ancol đi
giải tương tự rồi xét k, mà mình thấy C3H7OH vẫn Ok mà!
7ng
Mình biết nhưng đây là bài tập TN và hầu hết các bài dạng này mà mình có đếu ra acol ko no ! Còn nữa nếu nói như bạn thì cơ sở nào để=>k ! trong khi cần tìm ct chính xác để giải %A
 
N

n0_0

Đáp án của mình là C3H5OH ...hix:khi (37):
Mà bạn có thể giải kỉ hơn cho mình được ko ?:khi (130):
làm sao mà là C3H5OH được ban thống nhất là số mol ancol phản ứng là 0,1 rồi nhé nếu là C3H5OH thì mC3H5OH=5,8> giả thuyết
như ban thấy đấy 1 ancol mà ta luôn có số mol ancol > số mol ancol phản ứng M(ancol)<=m/n(ancol pƯ)=40 ancol có khối lượng nhỏ hơn 40 thì chỉ có thể là CH3OH và KQ như trên
 
S

smileandhappy1995

để chj làm thử nhá ^^
ta có n_O2(pư)=0,05 mol
pt: RCH2OH + 1/2O2-----> RCHO + H2O
........0,1............0,05..............0,1
vì sau pư ancol còn dư => m_ancol pư<4
=> M_ancol<\frac{4}{0,1}=40
\Rightarrow ancol chỉ có thể là CH3OH
cái sau em tự tính nhé ^^
 
Top Bottom