[Hóa 11]- mọi người giúp mình với

M

my_my1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập tự luận
1)cho hỗn hợp A gồm metan và axetilen có tỉ khối với H2 bằng 9
a)tìm V% và m% của hỗn hợp A?
b)đốt cháy 22,5g hỗn hợp A bằng lượng oxi vưa đủ thu được V1 lít hỗn hợp khí thu được hỗn hợp khí đo ở 136,5 độ C và 0,8 atm.tính V1?
c)đưa hỗn hợp cháy về điều kiện tiêu chuẩn.tính thể tích khí thu đươc?
2)lấy 25cm^3 một hidrocacbon A đem trộn với lượng oxi dư rồi đốt cháy thu được 175cm^3 hỗn hơp B.cho hỗn hơp B lội qua dd H2SO4 thỉ thấy thể tích giảm còn 100cm^3,lội tiếp qua dd KOH con 25cm^3 khí(các thể tích cùng điều kiên).tìm cong thức phân tử A và thê tích oxi ban đầu?
3)đốt cháy 200cm^3 hơi của 1 chất hữu cơ chưa C,H,O trong 900cm^3 oxy lây dư.thể tích sau phản ứng là 1,3lit,sau khi cho nước ngưng tụ còn 700cm^3 và sau khi lội qua KOH còn 100cm^3(cac thê tich đo cung dk). Xác đinh công thưc phân tư?
 
T

thienthanlove20

Câu 3:

CxHyOz + (x + y/4 - z/2)O2 --> xCO2 + (y/2)H2O
(200)........200(x + y/4 - z/2)......200x.......100y

V_H2O = 1300 - 700 = 600 = 100y => y = 6

V_CO2 = 700 - 100 = 600 = 200x => x = 3

V_O2 pứ = 900 - 100 = 800 = 200(x + y/4 - z/2) => z = 2

Vậy CTPT cần tìm là C3H6O2
 
T

thienthanlove20

2)lấy 25cm^3 một hidrocacbon A đem trộn với lượng oxi dư rồi đốt cháy thu được 175cm^3 hỗn hơp B.cho hỗn hơp B lội qua dd H2SO4 thỉ thấy thể tích giảm còn 100cm^3,lội tiếp qua dd KOH con 25cm^3 khí(các thể tích cùng điều kiên).tìm cong thức phân tử A và thê tích oxi ban đầu?

CxHy + (x + y/4)O2 --> xCO2 + (y/2)H2O
(25)........25(x + y/4).......25x.......25y/2

V_H2O = 175 - 100 = 75 = 25y/2 => y = 6

V_CO2 = 100 - 25 = 75 = 25x => x = 3

=> CTPT: C3H6

V_O2 ban đầu = 25 + 25(x + y/4) = 137,5 cm^3
 
G

genius_hocmai

1)cho hỗn hợp A gồm [tex] {CH}_4 , C_2H_2 [/tex]có tỉ khối với H2 bằng 9

a)tìm V% và m% của hỗn hợp A?
b)đốt cháy 22,5g hỗn hợp A bằng lượng oxi vưa đủ thu được V1 lít hỗn hợp khí thu được hỗn hợp khí đo ở 136,5 độ C và 0,8 atm.tính V1?
c)đưa hỗn hợp cháy về điều kiện tiêu chuẩn.tính thể tích khí thu đươc?

theo sơ đồ đường chéo thì [tex] \frac{n_ {CH}_4 }{n_ C_2H_2}[/tex]=4\1
chính bằng tỉ lệ về thể tích nên %V [tex] {CH}_4 [/tex]=80%
tương tự %m \frac{m_ {CH}_4 }{ m_C_2H_2}[/tex]= [tex] \frac{2.16}{26} [/tex]
--> %m [tex]{m_ {CH}_4 }[/tex]=71,1%
b,
khối lượng là 22,5 nên ta có :
[tex] n_{CH}_4[/tex]=o,25 (mol) -->[tex] n_C_2H_2[/tex] =o.125
áp dụng ĐLBT nguyên tố C -->[tex] n_{CO}_2[/tex] =o.25 +0,125.2=0.5 (mol)
mặt khác
V1=[tex] \frac{nRT}{P}[/tex] =21{l}
c,
tương tự ta được V=15.1
sai thi thôi nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom