[hóa 11]mọi người giải giúp mình!

H

hoangxuanbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Oxi hoá hỗn hợp 1 ancol đơn chức và 1 anđehit đơn chức thu được 1 axit hữu cơ duy nhất (Hiệu suất phản ứng là 100%). Cho lượng axit này tác dụng hết với m gam dung dịch NaOH 2% và Na2CO313,25% thu được dung dịch chỉ chứa muối của axit hữu cơ có nồng độ 21,87%. Tên gọi của anđehit ban đầu là:
A. axetanđehit B. fomanđehit C. Butanal D. Propionanđehit


chú ý: [hóa 11]+ tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

loverainht

Do oxi hóa ancol và andehit tạo ra một axit hữu cơ đơn chức nên 3 chức này có chung CT là : ROH;RCHO;RCOOH
Giả sử m=100g
RCOOH+NaOH\Rightarrow RCooNa+H2o
Rcooh+na2co3\RightarrowRCOONa+Co2+H2O
so mol cua co2=0.05
so mol cua na2co3=0.05/2=0.125
mdd=mRCOOH+100-mco2=(R+45).0,3+94,5
Ta co 0,2187=(R+67).0,3/(R+45).0,3+94,5

\RightarrowR=15
\RightarrowCTPTCH3CHo
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom