[hoá 11]mọi ng` làm giúp

I

inmyclass

to lam the nay nNO2=0,2mol
ta co ptpu:MxOy+2nx-2yHNO3=xM(NO3)n+nx-2yNO2+nx-yH2O
0,2:(nx-2y) 0,2
14,4g
ta co pt 14,4n-0,2M=32y:x
bien luan tiso x:y
TH1x:y=1,n=3 taco M=56 vay M=Fe
TH2x:y=2:1 ,n=2 ta co M=64 vay Mla Cu
TH3 x:y=3:4,n=3ta co M=2.6 loai
vay âit kim loai can tim la FeO va Cu2O
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

Ta thấy N dương 5 trong axit nitrat đã giảm xuống N dương bốn, cho nên số oxi hoá của kim loại phải tăng lên >>> oxit chưa phải mức oxi hoá cao nhất >>> kim loại có 2 hoá trị với hoa trị cao nhất là 3

theo nguyên tắc bảo toàn e (M2On)
2.M - 2.(3-n) e = 2M dương 3
0,2. 2.( 3- n) mol
N - 1e = N

0,2 mol 0,2 mol

>>> số mol M là 0,2. 2(3-n) mol >>> hệ thức n và M>>> biện luận
 
C

connguoivietnam

n(NO2)=0,2(mol)
pt
MxOy+(2ax-2y)HNO3---------->xM(NO3)a+(ax-2y)NO2+(ax-y)H2O
ta có n(MxOy)=0,02/(ax-2y)
mà n(MxOy)=14,4/(Mx+16y)
0,02/(ax-2y)=14,4/(Mx+16y)
0,02Mx+0,32y=14,4ax-28,8y
29,12y=x(14,4a-0,02M)
x/y=29,12/(14,4a-0,02M)
xét x/y=2 =>a=1 thay tìm M
xét x/y=1=>a=2 hoặc a=3 thay tìm M
xét x/y=3/4=>a=3 thay tìm M
 
Top Bottom