[Hóa 11] Mình muốn hỏi về Ankadien

P

pingkoham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm hidrcacbon A mạch hở và hidro . Đun nóng X với Ni được 1 khí X duy nhất. dY/H2 = 3. dX\H2 . Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn một lượng Y thì thu được 22 g CO2 và 13,5 g H2O . Xác định công thức của A.


2. Hỗn hợp X gồm anken A và ankadien B , 50 ml hỗn hợp này phản ứng tối đa với 80 l H2 cũng điều kiện. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 50 ml hh X thu được 180 ml C02 cùng điều kiện . Xác định công thức của A và B.
 
S

socviolet

1. Hỗn hợp X gồm hidrcacbon A mạch hở và hidro . Đun nóng X với Ni được 1 khí X duy nhất. dY/H2 = 3. dX\H2 . Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn một lượng Y thì thu được 22 g CO2 và 13,5 g H2O . Xác định công thức của A.
nCO2=0,5; nH2O=0,75
[TEX]\to \frac{n_C}{n_H}=\frac{0,5}{0,75.2}=\frac{1}{3}[/TEX]
=> CTĐGN của Y là: $(CH_3)_n = C_nH_{3n}$
Ta có: 3n \leq 2n+2 <=> n \leq 2
Mà n=1 thì vô lý => n=2. Vậy Y là C2H6.
=> $d_{Y/H_2}=15$ => $d_{X/H_2}=5$ => $\overline{M}_X=10$
Lại có: $n_{C_2H_6}=\frac{0,5}{2}=0,25$mol
BTKL: $m_X=m_Y=0,25.30=7,5$ => $n_X=0,75$mol=$n_A+n_{H_2}$
$n_A=n_{C_2H_6}=0,25$ => $n_{H_2}=0,5=2n_A$
Vì đun nóng X với Ni chỉ thu được khí duy nhất C2H6 => A là C2H2.
2. Hỗn hợp X gồm anken A và ankadien B , 50 ml hỗn hợp này phản ứng tối đa với 80 l H2 cũng điều kiện. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 50 ml hh X thu được 180 ml C02 cùng điều kiện . Xác định công thức của A và B.
Gọi CTPT của A, B lần lượt là $C_nH_{2n}$ và $C_mH_{2m-2}$ ($n\ge 2, m\ge 3$). Gọi $V_A=x; V_B=y$.
Ta có: $\begin{cases} x+y=50 \\ x+2y=80 \end{cases}$ <=> $\begin{cases} x=20 \\ y=80 \end{cases}$
Số C trung bình=$\frac{180}{50}=3,6=\frac{20n+30m}{50}$ <=> 2n+3m=18 => n=3; m=4
Vậy A là C3H6, B là C4H6.
 
Top Bottom