[Hoá 11] Mấy câu andehit

S

shin1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho m gam hh X gồm hai ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng
đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hộn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bo Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoac AgNO3) trong đ NH3 ðun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là :

A. 7,8. B. 8,8. C. 7,4. D. 9,2.

Câu 2:
Dẫn m gam hơi ancol etylic qua ông đựng CuO dư nung nóng. Ngưng tụ phân hơi thoát ra được hh X gôm andehit, ancol etylic và H2O. Biêt một nửa lượng X tác dụng với Na (dư) giải phóng 3,36 lít H2 ( đktc), còn một nửa lượng X còn lại tác dụng với dư dd AgNO3/NH3 tạo được 25,92 gam Ag.
a. Giá trị m là :

A. 13,8 gam B. 27,6 gam C. 16,1 gam D. 6,9 gam

b. Hiệu suất phản ứng oxi hoá ancol etylic là :

A. 20%. B. 40%. C. 60%. D. 75%.
Câu 3: Một hợp chất hữu cơ A gồm C, H, O có 50% oxi về khối lượng. Ngườii ta cho A qua ống đựng 10,4 gam CuO nung nóng thu được sản phẩm chứa 2 chât hữu cơ và 8,48 gam chât rắn. Mặt khác cho hộn hợp 2 chât hữu cơ trên tác dụng với dung dch AgNO3 (dư) trong NH3 tao ra hỗn hợp 2 muối và 38,88 gam Ag. Khôi lượng của A cần dùng là :

A. 1,28 gam. B. 4,8 gam. C. 2,56 gam. D. 3,2 gam

Câu 4:
Hổn hợp A gôm 2 anđehit no, đơn chức. Hiđro hoá hoàn toàn 0,2 mol A rồi lấy sản phẩm B đem đôt cháy hoàn toàn thu được 12,6 gam H2O. Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol A thì thể tích CO2 thu được ( đktc) là :

A. 11,2 lít. B. 5,6 lít. C. 6,72 lít. D. 7,84 lít.

Câu 5:
Ðốt cháy hoàn toàn 1 mol hổn hợp X gồm 1 ancol đơn chức và một anđehit đơn chức cần 76,16 lít O2 (đktc) tạo ra 54 gam H2O. Tỉ khối hơi của X đôi với H2 là :

A. 32,4. B. 36,5. C. 28,9. D. 25,4.

Câu 6:
Hiđro hoá hoàn toàn hổn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (Mx < My), thu được hổn hợp hai ancol có khôi lượng lớn hơn khối lượng M là 1 gam. Ðốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 gam CO2. Công thức và phần trăm khối lượng của X lần lượt là :

A. HCHO và 50,56%. B. CH3CHO và 67,16%.
C. CH3CHO và 49,44%. D. HCHO và 32,44%.

Câu 7:
Hiđrat hoá axetilen thu được hổn hợp A gôm 2 chất hữu cơ, tỉ khối hơi của A so với H2 là 20,2. Hiệu suất của phản ứng hiđrat hoá axetilen là :

A. 70%. B. 80%. C. 75%. D. 85%.

Câu 8: Cho 0,92 gam hổn hợp gồm C2H2 và CH3CHO tác dụng với dung dch Ag2O/NH3 thu được 5,64 gam hổn hợp chất rắn. Phần trăm khối lượng của C2H2 và CH3CHO lần lượt là :
A. 40% và 60%. B. 60% và 40%.
C. 25,73% và 74,27%. D. 28,26% và 71,74%.

Câu 9:
Hiđrat hoá 3,36 lít C2H2 ( ðktc) thu được hổn hợp A (Hiệu suất phản ứng 60%). Cho hổn hợp sản phẩm A tác dụng hết với dd AgNO3/NH3 dư thu được m gam chất rắn. Giá trị m là :

A. 19,44. B. 33,84. C. 14,4. D. 48,24.

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 1
 
Last edited by a moderator:
T

trumcoso

Câu 1: Hỗn hợp Z: CuO,Cu.
Vì My=27.5 -->>> có 1 chất nhỏ hơn 27,5 -->> đó là nước.
CnH2n+1OH+O=CnH2nO+H20;
Gọi số mol hỗn hợp muối là x. Ta có hệ ((14n+16)*x+18x)/(2x)=27.5.Sau một hồi tính toán---> n=3/2-->2 chất trong hỗn hợp Y là:HCHO+CH3CHO. Gọi lại số mol 2 cái đó.xong giải hệ. 4x+2y=0.6;-0.5x+0.5y=0(Tính theo cái N trung bình = 3/2) ---> x=0,1,y=0,1;--> m=7.8

Câu 2: PTPU: C2H5OH + O -->CH3CHO + H2O. GỌI SỐ MOL BAN ĐẦU CỦA C2H5OH LÀ A
GỌI SỐ MOL C2H5OH PỨ LÀ X;
THEO BÀI RA TA CÓ: (A-X)/4+X/4=0.15-->A=0.6.(Vì đốt một nữa nên chia 2 thêm 1 lần nữa)
-->m=0.6*46=27.6.
b. Ta có n(CH3CHO=1/2N(AG))=0.12 MOL.--> số mol CH3CHO ban đầu là 0.24--> H= 0.24/0.6=0.4

Câu 3: Theo bài ra ta có 16z=12x+y. Thay z=1 ; x=1-->y=4;z=2-->x=2;y=8;
-->> chỉ có trường hợp 1 xảy ra là CH4O.
CH3OH+CuO-->HCHO+H20+Cu
x x x
CH3OH + 2CuO-->HCOOH+H20+2CU.
y 2y 2y
Hệ 1:M hỗn hợp sau = m CUO dư+ m CU = 10.8-80(x+2y) + 64(x+2y)=8.48.
Hệ 2: PT bạc. 4x+2y=0.36. XOng giải ra x,y là ra khối lượng cần tìm.

Câu 4: Gọi CTTQ của 2 andehit no đợn chức mạch hở là : CnH2nO+ H2-->CnH2n+2O-->(N+1)H2O
0,2 0.7 ---->N=2.5
Bảo toàn C --> N CO2= N C/ANDEHIT = 2.5*0.1 --> V=5,6(l)

Bài 5: Gọi CTTQ là : CxHyO + (x+y/4-1/2)O2--->xCO2 + (y/2)H20.
Ta có x+y/4-1/2=3,4
y/2=3. Giải hệ ta đc: x=2,4. y=6--->>Dx/H2= (12*2,4+6+16)/2=25.4.

Câu 7: Hỗn hợp 2 chất HC là : CH3CHO và CH nối 3 CH.
VIết pt ra xong. Gọi số mol ban đầu của axetilen là a. pứ là x. Ta có hệ: 44x+26a-26x=40,4*a.-->> x/a---> H

Câu 6 : M hỗn ancol lớn hơn chính là m h2 đã p.ứ =>> n H2 = 0,5. Ta lại có :CnH2n+2O-->nCO2--> N =1.4.
Sử dụng sơ đồ đường chéo --> x/y=3/2.
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Câu 8: Cho 0,92 gam hổn hợp gồm C2H2 và CH3CHO tác dụng với dung dch Ag2O/NH3 thu được 5,64 gam hổn hợp chất rắn. Phần trăm khối lượng của C2H2 và CH3CHO lần lượt là :
A. 40% và 60%. B. 60% và 40%.
C. 25,73% và 74,27%. D. 28,26% và 71,74%.

Câu 9: Hiđrat hoá 3,36 lít C2H2 ( ðktc) thu được hổn hợp A (Hiệu suất phản ứng 60%). Cho hổn hợp sản phẩm A tác dụng hết với dd AgNO3/NH3 dư thu được m gam chất rắn. Giá trị m là :

A. 19,44. B. 33,84. C. 14,4. D. 48,24.
Câu 8: Đặt ẩn x, y là số mol của 2 chất
=> 26x+44y = 0,92
và 240x + 108.2y =5,64
=> x=0,01
y = 0,015 => m C2H2 =0,26=>% =28,26%=>D
9. C2H2 + H2O --> CH3CHO
....0,09-------------->0,09
Sau phản ứng có 0,09mol CH3CHO và 0,06mol C2H2 dư
=> m kếttua = 240.0,06 + 0,09.108.2 = 33,84g => B
Câu 7: Hiđrat hoá axetilen thu được hổn hợp A gôm 2 chất hữu cơ, tỉ khối hơi của A so với H2 là 20,2. Hiệu suất của phản ứng hiđrat hoá axetilen là :

A. 70%. B. 80%. C. 75%. D. 85%.

Sau phản ứng có C2H2 dư và CH3CHO
Từ tỉ khối áp dụng sơ đồ đường chéo => nC2H2/nCH3CHO = 1/4=> nC2H2 =1=> nCH3CHO=4
Có C2H2 + H2O --> CH3CHO
....4...........................4
=> % = 4/5 = 80% => B
.
 
Last edited by a moderator:
B

barbiesgirl

Câu 9:[/B] Hiđrat hoá 3,36 lít C2H2 ( ðktc) thu được hổn hợp A (Hiệu suất phản ứng 60%). Cho hổn hợp sản phẩm A tác dụng hết với dd AgNO3/NH3 dư thu được m gam chất rắn. Giá trị m là :

A. 19,44. B. 33,84. C. 14,4. D. 48,24.[/QUOTE]

ta có n [TEX]C_2H_2[/TEX] dư=0,15*60/100=0,09 mol
------>nAg=0,09*2=0,18------->m=19,94g
 
T

trumcoso

Barbies hình như bạn hiểu nhầm rồi thì phải. C-AG nối 3 C-Ag thì cũng có kết tủa tạo thành chất rắn mà
 
A

acidnitric_hno3

Câu 9:Hiđrat hoá 3,36 lít C2H2 ( ðktc) thu được hổn hợp A (Hiệu suất phản ứng 60%). Cho hổn hợp sản phẩm A tác dụng hết với dd AgNO3/NH3 dư thu được m gam chất rắn. Giá trị m là :

A. 19,44. B. 33,84. C. 14,4. D. 48,24.

ta có n [TEX]C_2H_2[/TEX] dư=0,15*60/100=0,09 mol
------>nAg=0,09*2=0,18------->m=19,94g
Bí xem ná!
[TEX]C_2H_2 + 2AgNO_3 + 2NH_3 --> CAg\equiv\ CAg + 2NH_4NO_3[/TEX]
[TEX]CH_3CHO + 2AgNO_3 + 3NH_3 + H_2O ---> CH_3COONH_4 + 2NH_4NO_3+ 2Ag[/TEX]

Có chất rắn gồm[TEX] CAg\equiv\ CAg[/TEX] vàAg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom