W
whitedragon.nal1997
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề bài là : R là hỗn hợp gồm hai kim loại Ba và Al. Cho m gam R vào H2O dư, đến phản ứng hoàn toàn thoát ra 8,96 lít H2 (dktc). Nếu cho cùng m gam R tác dụng hoàn toàn dung dịch NaOH dư, thì thu được 12,32 lít h2( dktc)
a) Viết PTPU
b/ Tính m và phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong R
Mình hỏi thì dc câu trả lời là :
Ba + 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
a.....................a..........a
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O --> Ba(AlO2)2 + 3H2
b.........0,5b.................................... .1,5b
--> a + 1,5b = 0,4
Ba + 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
a.....................a............a
2Al + 2NaOH + 2H2O --> 2NaAlO2 + 3H2
b................................................1 ,5b
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O --> Ba(AlO2)2 + 3H2
2a........a....................................... ..3a
a + 1,5b + 3a = 0,55
--> a = .. , b ...
Mình k hiểu ở chỗ nếu như theo cách giải trên thì n(Al) khi phản ứng với Ba(OH)2 là b còn n(Al) khi phản ứng với NaOH là 2a +b như vậy thì khối lượng của Al ở hai phản ứng là khác nhau ư ? Đáng lẽ phải bằng nhau chứ với lại do NaOH dư nên Al sẽ phản ứng hết với NaOH chứ sao lại còn để phản ứng với Ba(OH)2
Ai biết chỉ giúp mình với nhé
a) Viết PTPU
b/ Tính m và phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong R
Mình hỏi thì dc câu trả lời là :
Ba + 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
a.....................a..........a
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O --> Ba(AlO2)2 + 3H2
b.........0,5b.................................... .1,5b
--> a + 1,5b = 0,4
Ba + 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
a.....................a............a
2Al + 2NaOH + 2H2O --> 2NaAlO2 + 3H2
b................................................1 ,5b
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O --> Ba(AlO2)2 + 3H2
2a........a....................................... ..3a
a + 1,5b + 3a = 0,55
--> a = .. , b ...
Mình k hiểu ở chỗ nếu như theo cách giải trên thì n(Al) khi phản ứng với Ba(OH)2 là b còn n(Al) khi phản ứng với NaOH là 2a +b như vậy thì khối lượng của Al ở hai phản ứng là khác nhau ư ? Đáng lẽ phải bằng nhau chứ với lại do NaOH dư nên Al sẽ phản ứng hết với NaOH chứ sao lại còn để phản ứng với Ba(OH)2
Ai biết chỉ giúp mình với nhé
Last edited by a moderator: