[Hoá 11] luyen tap ve axit nitric va muoi nitrat

B

baloxanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình post nhiều một tí cho các bạn BÕ làm :D ,đùa chứ các bạn giúp mình nhân tiện ôn lại kiến thức nha!
1/một hỗn hợp gồm 100mol N2 và H2 lấy theo tỉ lệ 1:3. Áp suất của hỗn hợp đầu là 300atm. Sau khi gây phản ứng tạo NH3 áp suâts chỉ còn 285atm(nhiệt độ phản ứng không đổi).Vậy hiệu suất của phản ứng là?

2,khối lượng NH3 đủ để được 100kg phân đạm NH4NO3 loại có 34% nitow là:
A.26kg B.20,6kg C.21,9kg D.29,1kg
(đáp án đúng là B nhưng mình thậm chí còn chẳng hiểu đề bài nữa)

3,có phản ứng xảy ra không khi trộn dung dịch AgNO3 vs dung dịch Fe(NO3)2? nếu có thì đó là phản ứng j?giải thích.
 
K

king_wang.bbang

1/một hỗn hợp gồm 100mol N2 và H2 lấy theo tỉ lệ 1:3. Áp suất của hỗn hợp đầu là 300atm. Sau khi gây phản ứng tạo NH3 áp suâts chỉ còn 285atm(nhiệt độ phản ứng không đổi).Vậy hiệu suất của phản ứng là?

Ta có: $\frac{{{P_1}}}{{{P_2}}} = \frac{{{n_1}}}{{{n_2}}} = \frac{{20}}{{19}}$

\Rightarrow ${n_2} = \frac{{100.19}}{{20}}(mol)$

PTHH:
${N_2} + 3{H_2}\overset {{t^0},xt,P} \leftrightarrows 2N{H_3}$

Vì đề cho tỉ lệ là 1:3 nên tính theo N2 hay H2 đều được

Ta có số mol NH3 phản ứng: ${n_{N{H_3}pu}} = {n_1} - {n_2} = 100 - 95 = 5(mol)$

Theo PT \Rightarrow số mol N2 phản ứng: ${n_{{N_2}}} = \frac{5}{2} = 2,5(mol)$

Đề bài cho số mol N2 ban đầu: $\frac{{100}}{3} = 25(mol)$

Vậy hiệu suất: H=10%
 
K

king_wang.bbang

2,khối lượng NH3 đủ để được 100kg phân đạm NH4NO3 loại có 34% nitow là:
A.26kg B.20,6kg C.21,9kg D.29,1kg
(đáp án đúng là B nhưng mình thậm chí còn chẳng hiểu đề bài nữa)
Khối lượng nitơ trong 100kg phân: 34kg
Cứ 80kg $N{H_4}N{O_3} \to $ 28kg nitơ
\Rightarrow Để có 34kg nitơ cần 97,14kg $N{H_4}N{O_3}$
Ta có: 80kg $N{H_4}N{O_3} \to $ 17kg $N{H_3}$
\Rightarrow Lượng $N{H_3}$ cần dùng để tạo ra 97,14kg $N{H_4}N{O_3}$: 20,64kg

\Rightarrow B
 
K

king_wang.bbang

3,có phản ứng xảy ra không khi trộn dung dịch AgNO3 vs dung dịch Fe(NO3)2? nếu có thì đó là phản ứng j?giải thích.

Do Fe chưa đạt hóa trị cao nhất nên phản ứng vẫn xảy ra theo phản ứng oxi hóa khử:

$Fe{(N{O_3})_2} + AgN{O_3} \to Fe{(N{O_3})_3} + Ag \downarrow $
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
nN2 = 25 mol; nH2 = 75 mol
hh theo tỉ lệ 1:3 => tính H theo N2 hay H2 đều được
gọi nN2 phản ứng là x
N2 + 3H2 => 2NH3
x------>3x------>2x
tổng số mol khí sau PƯ là: 100 - x - 3x + 2x = 100 - 2x
ta có: p2/p1 = n2/n1 => 285/300 = (100 - 2x)/100
<=> x = 2,5
=> H = 2,5/25% = 10%
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3
Fe có số oxh chưa tối Đa tiếp tục khử theo quy tắc alpha
AgNO3 + Fe(NO3)2 = Ag + Fe(NO3)3
 
Top Bottom