(Hoá 11) Liên quan đến HNO3

A

anhzhang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 19,2 g 1 kim loại M tan trong HNO3 dư thu được 4,48 l NO ở đktc và dd A. Cho NaOH đến dư vào dd A thu được 1 kết tủa. Nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được m (g) chất rắn . Tìm M và m

Giúp mình bài này với mình :(:(:(
 
P

passer

[TEX]3M + nHNO_3 -> 3M(NO_3)_n + nNO + 2nH_2O[/TEX]
nNO=0.2
Bảo toàn khối lượng: [TEX]19,2 + 0,2.4.63 = \frac{0.6}{n}.(M + n.62) + 0,2.30 + 0,2.2.18[/TEX]
\Leftrightarrow 32n = M
chọn n=2 \Rightarrow M=64 (Cu)
 
C

cantien98

1, bảo toàn e
[TEX]\frac{19,2n}{M}[/TEX] = 3.0,2=0,6
=> M=64 (Cu)
m chất rắn là $Fe_2O_3$
$n_Fe$ trong chất rắn = 1/2 $n_Fe$ = 0,15 mol
=> m=24g
 
P

phamthimai146

Cho 19,2 g 1 kim loại M tan trong HNO3 dư thu được 4,48 l NO ở đktc và dd A. Cho NaOH đến dư vào dd A thu được 1 kết tủa. Nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được m (g) chất rắn . Tìm M và m

Giúp mình bài này với mình :(:(:(

Gọi a là mol M, mol NO = 0.2
Bảo toàn mol e: na = 3*0.2 = 0.6
Khối lượng M = Ma = 19.2 ==> M = 32n ==> n = 2 và M = 64 là Cu ==> a = 0.3
Khối lượng CuO = 80a = 24
 
Top Bottom