[Hoá 11] Lập ctpt hợp chất hữu cơ

P

phanthimyuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đốt cháy 1 lít hơi hidrocacbon với một thể tích không khí (lượng dư). hỗn hợp khí thud9uo75c5 sau khi hơi H2O ngưng tụ có thể tích là 18.5 lít, cho qua dd KOH dư còn 16.5 lít, cho hỗn hợp khí đi qua ống đựng phốt pho dư thì còn lại 16 lít. Xác định CTPT của hợp chát trên biết thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất và oxi chiếm khộng khí còn lại là nito

sky_net115 said:
Chú ý: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Đốt cháy 1 lít hơi hidrocacbon với một thể tích không khí (lượng dư). hỗn hợp khí thud9uo75c5 sau khi hơi H2O ngưng tụ có thể tích là 18.5 lít, cho qua dd KOH dư còn 16.5 lít, cho hỗn hợp khí đi qua ống đựng phốt pho dư thì còn lại 16 lít. Xác định CTPT của hợp chát trên biết thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất và oxi chiếm 20% khộng khí còn lại là nito
Khi đốt cháy 1 hidrocacbon trong kk dư thì hh sau pư sẽ gồm có: CO2, hơi nước và kk dư, trong đó kk dư gồm có N2 và O2 (dư).
- Sau khi ngưng tụ hơi nước thì hh khí thu được gồm: CO2 và kk dư, V=18,5 lit.
- Sau khi cho qua KOH thì hh khí chỉ còn kk dư, V=16,5 lit.
=> $V_{CO_2}=18,5-16,5=2$ lit.
- Sau khi cho qua ống photpho thì hh khí chỉ còn N2, V=16 lit => $V_{O_2}$ ban đầu=$\frac{16}{4}=4$ lit.
$V_{O_2}$ dư=16,5-16=0,5 lit.
=> $V_{O_2}$ pư=4-0,5=3,5 lit => $\Sigma V_O=7$.
Lại có: $V_{CO_2}=2$ => $V_O$ trong CO2=4 => $V_O$ trong H2O=7-4=3=$V_{H_2O}$
=> $V_H=6$
$V_C:V_H=2:6=1:3$ => CTĐGN của hidrocacbon là CH3.
Dễ thấy CTPT là C2H6
 
Top Bottom